Bắt được cá khổng lồ, ngư dân chở đi bán rong khắp phố

Xác con cá mập voi khổng lồ được diễu qua khắp các con phố ở thị xã Xiapu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc thu hút sự chú ý của nhiều người.

Sự việc xảy ra từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn được nhiều người nhắc lại.

Theo đó, một ngày đầu tháng 9/2017, những người dân địa phương tại huyện Xiapu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã vô cùng ngỡ ngàng khi thấy một chiếc xe tải chở theo con cá nhám voi (cá mập voi) khổng lồ đằng sau.

Đời sống - Bắt được cá khổng lồ, ngư dân chở đi bán rong khắp phố

Con cá dù được đặt trên xe, song vẫn dài quết đất được chiếc xe đưa tới một khách sạn ở địa phương, Shanghailist đưa tin.

Đời sống - Bắt được cá khổng lồ, ngư dân chở đi bán rong khắp phố (Hình 2).

Tại đây, các ngư dân đề nghị bán con cá cho nhà bếp khách sạn. Tuy nhiên, người quản lý đã từ chối đề nghị tốt bụng này, không hẳn vì con cá này là loài được nhà nước Trung Quốc bảo vệ mà còn vì nó quá bốc mùi và có thể đầy thủy ngân. Sau khi bị từ chối, chiếc xe chở cá đã quay đầu bỏ đi.

Đời sống - Bắt được cá khổng lồ, ngư dân chở đi bán rong khắp phố (Hình 3).

Hôm 5/9, một ngày sau vụ cá "khủng" diễu phố, một đoạn video đã được đăng tải trên mạng cho thấy, một nhóm đàn ông ra sức cắt con cá thành nhiều mảnh bằng cưa xẻ. Một người trong nhóm đàn ông cho biết xẻ thịt như vậy sẽ dễ bán từng miếng hơn hoặc xử lý để thịt đỡ có mùi.

Các bức ảnh và video đã gây bão trên mạng, khiến chính quyền địa phương phải mau chóng mở một cuộc điều tra về vụ việc này.

Theo quy định của Trung Quốc, nếu ngư dân bắt được cá mập, phải thả nó. Ngoài ra, việc mua bán thịt cá mập là bất hợp pháp tại nước này.

Hồi năm 2014, một ngư dân khác tại tỉnh Phúc Kiến cũng bắt được một con cá nhám voi. Ban đầu, anh ta chối cãi rằng mình không biết đây là con vật gì và ngang nhiên xẻ thịt đi bán. Không may mắn, cơ quan chức năng đã bắt được và tịch thu mang về bán đấu giá xung quỹ từ thiện.

Cá nhám voi (cá mập voi) là loài cá lớn nhất trên thế giới. Chúng không phải là cá voi mà là cá mập. Hiện nay cá nhám voi được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá nhám voi trưởng thành có thể dài tới 12 m, nhưng trung bình chúng dài từ khoảng 5,5 m đến 10 m và nặng 18,7 tấn, kích thước này tương đương với một chiếc xe buýt trường học ở Mỹ.

Loài cá mập trắng lớn có thể được chú ý nhiều hơn, nhưng chúng chỉ là những chú lùn khi so sánh với cá nhám voi. Theo Discovery, cá mập trắng là loài cá săn mồi lớn nhất hành tinh. Kích thước khi trưởng thành của chúng khoảng 4,6 m đến 6,1 m hoặc hơn và có thể nặng gần 2,3 tấn. Còn cá nhám voi không phải là động vật săn mồi.

Cá nhám voi có phần đầu phẳng và có một mõm tù ở phía trên miệng. Các sợi râu ngắn – là các cơ quan cảm giác giống như sợi tinh thể ở cá da trơn – nhô ra từ lỗ mũi của chúng. Lưng và hai bên cạnh có màu xám tới màu nâu với những đốm trắng và sọc màu xám xanh. Bụng màu trắng. Hình dạng các đốm trắng của mỗi con cá nhám voi là duy nhất, cũng giống như dấu vân tay của con người.

Miệng của một con cá nhám voi rộng khoảng 1,5 m. Hàm răng của chúng có hơn 300 cái răng, nhưng có tác dụng như một máy lọc thức ăn, chúng không sử dụng những chiếc răng này để ăn.

Cá nhám voi không tấn công và xé nhỏ con mồi giống như hầu hết họ hàng của chúng. Theo National Geographic, trong khi cá mập là loài săn mồi, cá nhám voi là những kẻ ăn có chọn lọc. Chúng mở miệng, để nước đi vào bên trong và cơ thể của chúng lọc thức ăn ra và phun nước cùng với bất kỳ mảnh vỡ nào trở lại biển.

Sinh vật phù du là nguồn thức ăn chính của chúng, nhưng chúng cũng ăn tôm, tảo và các thực vật biển khác, cá mòi, cá cơm, cá thu, mực, cá ngừ và cá ngừ vây dài. Chúng còn ăn cả trứng cá.