Bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, cân nặng 280 gram, có thể nằm gọn trong vỏ trứng gà

Vũ Hạnh

Amelia đã phá vỡ kỷ lục bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới khi mới sinh ra, Amelia chỉ dài 25cm, nặng 280 gram, cô bé có thể nằm gọn trong chiếc vỏ trứng gà.

Amelia Taylor là bé gái sinh non, có thể nói là sinh non rất sớm vì mẹ cô bị viêm động mạch khi mang thai và có nguy cơ phải cắt bỏ chân. Nếu không mang thai, mẹ của Amelia có thể ăn uống và điều trị theo chế độ nhưng lúc này Amelia Taylor đã ở trong bụng mẹ được hơn chục tuần.

Ban đầu, các bác sĩ dự định để Amelia Taylor trải qua 27 tuần trong bụng mẹ, bằng cách này, khả năng sống sót của cô bé cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, điều kiện của mẹ Amelia không cho phép cô ở lại quá lâu và mọi thứ trở nên gấp gáp hơn.

Tháng 10/2006 tại Miami (bang Florida, Mỹ), Amelia Taylor đã đến thế giới này chỉ sau 21 tuần trong bụng mẹ. Khi mới sinh ra, Amelia chỉ dài 25cm, nặng 280 gram, rất nhỏ bé. Amelia khi đó đã phá vỡ kỷ lục bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, thậm chí cô bé có thể nằm gọn trong chiếc vỏ trứng gà.

be-so-sinh-nho-nhat-the-gioi-01-1616466653.jpg

Amelia Taylor thậm chí có thể nằm gọn trong chiếc vỏ trứng gà. Ảnh: Sina

Các bác sĩ cho biết Amelia khó có thể qua khỏi nhưng bố mẹ cô không từ bỏ hi vọng và dành cho cô sự chăm sóc tỉ mỉ nhất.

Cha mẹ gọi Amelia với cái tên thân mật là "Pearl" (ngọc châu), họ nghĩ rằng đứa trẻ này rất quý giá và hy vọng rằng cuộc sống của bé có thể long lanh như một viên ngọc châu của riêng họ.

Sự ra đời của Amelia cũng gây xôn xao cộng đồng, bà đỡ cũng cảm thấy khó tin bởi chưa từng nhìn thấy đứa trẻ nào nhỏ như vậy.

Ngay sau đó, cân nặng của Amelia Taylor giảm xuống còn 255 gram khiến ai cũng phải lo lắng cho cô. Tuy nhiên, Amelia đã thể hiện sức sống bền bỉ của mình, kích thước của cô dần lớn lên và sức sống ngày càng mãnh liệt. Cho đến khi cân nặng của cô đạt 700 gram, mẹ cô mới bắt đầu cho cô ăn lần đầu tiên.

Là một đứa trẻ đặc biệt quá trình trưởng thành sau này của Amelia Taylor cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, cũng như những đứa trẻ khác, Amelia không có sự khác biệt trong quá trình tăng trưởng và không mắc bất kỳ chứng bệnh đặc biệt nào.

Hiện nay, đã 15 năm trôi qua, Amelia lớn lên thành một cô gái rất xinh đẹp và cô ấy không gặp phải bất kỳ di chứng nào. Nhiều người bày tỏ sự khâm phục, thật khó tin khi mới sinh ra Amelia Taylor chỉ dài 25 cm, nhỏ bé và mong manh như vậy.

Sự sống sót của cô có thể coi là một kỳ tích và cũng thể hiện sự tiến bộ của y học, đồng thời một lần nữa cho thấy sức sống bền bỉ của loài người.

Trước đó, một bé trai sơ sinh có cân nặng hơn 200 gram cũng đã và lớn lên khỏe mạnh. Khi Ryusuke Sekino chào đời, mẹ của bé thậm chí còn sợ rằng chạm vào sẽ gây nguy hiểm cho thân hình nhỏ xíu của con. 

Cụ thể, Ryusuke sinh ngày 1/10/2018 trong ca mổ khẩn cấp lúc mới được 24 tuần tuổi và 5 ngày sau khi mẹ Toshiko Sekino bị tăng huyết áp. Bé chỉ dài 22 cm, được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh ở bệnh viện trẻ em Nagano, nơi bé được ăn qua ống và thỉnh thoảng được bón sữa mẹ bằng tăm bông.

"Khi mới chào đời, thằng bé rất nhỏ, cảm giác như nếu chạm và con thằng bé sẽ gãy đôi. Khi đó tôi cực kỳ lo lắng", mẹ bé cho biết.

Hải Đăng (T/h)