Bệnh nhân 60 tuổi tử vong sau khi ăn món "đặc sản"

Admin
Bệnh nhân T. (60 tuổi) người Hà Nội đã bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus, dẫn đến tử vong sau khi ăn một món “đặc sản” của địa phương.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 6/6, bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối, một món ăn đặc sản của địa phương. Dù các bác sĩ tận tình cứu chữa và sử dụng những kỹ thuật cao nhất nhưng bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Người nhà bệnh nhân chia sẻ, bệnh nhân T. về quê ở Ninh Bình và có qua tỉnh Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Khi ăn không hết, người này có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn sẵn (giò, chả…).

5 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. sốc nặng, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

Đời sống - Bệnh nhân 60 tuổi tử vong sau khi ăn món 'đặc sản'

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối -Ảnh: Internet

Thông tin trên báo Việt Nam Net, BS Nguyễn Bá Cường - Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân T. được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa. Bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. Đến ngày 1/6, nội soi phế quản, bác sĩ thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện, lấp kín hết lòng khí phế quản.

Ngày 2/6, kết quả nội soi cho thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus, hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám. Đến ngày 4/6, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong.

Nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Lam Anh (Tổng Hợp)