Bí quyết sống hơn 100 tuổi của người dân khu vực thọ nhất thế giới, có một thứ họ cực ít dùng

Uống rượu vang địa phương, ăn rau củ quả tự trồng và tích cực vận động là bí quyết sống thọ của người dân Sardinia.

Sardinia, Italy là một trong năm “vùng xanh” - những nơi trên thế giới có số lượng người sống tới 100 tuổi hoặc lâu hơn so với phần còn lại của thế giới. Đối với những người cao tuổi sống ở Sardinia, những gì họ ăn đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ. Nhưng bạn không cần sống ở vùng đất trường thọ này để có được những lợi thế giống như họ.

Đây là cách ăn uống như người Sardinia để giúp bạn có thể sống lâu hơn:

1. Sử dụng nguyên liệu lấy cảm hứng từ Sardinia

Thịt ở Sardinia được sử dụng rất hạn chế và phần lớn thực phẩm ở đây được trồng tại địa phương nên thường không có thuốc trừ sâu, hormone, thuốc nhuộm hoặc đường. Sau đây là những thực phẩm thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Sardinia:

- Rau củ, rau xanh, salad và súp đậu với thì là, đậu fava, đậu xanh và cà chua.

- Các sản phẩm từ sữa dê và cừu có đặc tính chống viêm và được chứng minh là làm giảm cholesterol xấu.

- Rượu vang đỏ Sardinia từ các vùng trên đỉnh núi có hàm lượng polyphenol cao hơn hầu hết các loại rượu vang khác. Polyphenol là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường và bệnh tim.

- Món bánh mì dẹt đặc trưng của người dân Sardinia (“carta di musica”), được làm từ lúa mì triticum nguyên hạt có hàm lượng protein cao, ít gluten. Loại lúa mì này cũng là thành phần chính trong mì ống của Italy.

- Thay vì dùng trà xanh như nhiều nơi khác, trà cây kế sữa là loại trà được dùng hàng ngày ở nơi đây và có tác dụng làm sạch gan.

Đảo Sardinia, Italy, có tỷ lệ người sống thọ cao nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

2. Tự trồng một số thực phẩm

Người Sardinia thích tìm kiếm măng tây hoang dã, rau xanh, quả mọng và nấm. Tuy nhiên, bạn đừng tự làm điều này nếu chưa được đào tạo bài bản vì có thể ăn phải thứ gì đó có độc.

Cách tốt nhất là hãy tự mình tạo một mảnh vườn nhỏ để trồng các loại rau cơ bản mà người dân "vùng xanh" thường dùng như rau diếp, cà chua, húng quế, rau mùi tây và bí. Bạn cũng có thể trồng những loại cây này trong chậu nếu không có sân vườn.

Không có gì tươi ngon bằng thực phẩm được ăn ngay sau khi thu hoạch.

3. Tự nấu ăn hàng ngày

Người Sardinia thích nấu ăn. Họ sẵn sàng dành thời gian để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Nếu bạn thường xuyên ăn ngoài, hãy thay đổi điều này bằng cách dần hình thành thói quen nấu ăn tại nhà.

Nếu bạn làm việc toàn thời gian, hãy dành những ngày cuối tuần để nấu nướng hoặc chuẩn bị bữa ăn cho 2-3 ngày trong tuần.

Thay vì coi việc nấu nướng là một công việc vặt, hãy thư giãn và đón nhận quá trình đó. Bạn có thể nấu nướng cùng các thành viên trong gia đình hoặc rủ bạn bè tới ăn uống để cảm thấy hứng thú hơn trong việc nấu ăn.

4. Vận động nhiều hơn

Người Sardinia năng động suốt cả ngày, đặc biệt là trong việc theo đuổi ẩm thực. Họ chăn cừu, vắt sữa dê, tìm thức ăn xanh, nấu ăn, dọn dẹp và làm vườn.

Mặc dù rất có thể bạn sẽ không chăn cừu hoặc vào rừng hái nấm, nhưng bạn vẫn có thể tìm cách duy trì hoạt động suốt cả ngày. Nếu bạn phải ngồi trước máy tính thường xuyên, hãy đặt bộ hẹn giờ trên điện thoại hoặc đồng hồ thông minh trong khoảng thời gian 30 đến 45 phút để bạn nhớ đứng dậy và giãn cơ hoặc đi dạo vào giờ ăn trưa.

Khi bạn tích cực vận động hơn, nó có thể giúp nâng cao tinh thần của bạn.

HOÀNG DƯƠNG