Bí thư Hà Nội thị sát thực địa về tiến độ xây dựng đường Vành đai 4

Lê Vân
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng Trưởng đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các địa phương về tình hình thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Trong buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với các địa phương về tình hình thực hiện dự án vành đai 4 ngày 24/11, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, thực hiện dự án thành phần giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay Thành phố đã hoàn thành phê duyệt chỉ giới đường đỏ 5/5 đoạn với tổng chiều dài 58,2km.

Riêng đoạn từ Quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà vẫn chưa có bản vẽ được xác nhận của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội để Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố tổ chức triển khai cắm mốc ngoài thực địa. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố cũng đang phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội điều chỉnh nút giao Quốc lộ 6 - Vành đai 4...

Ngoài ra, Thành phố đã hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường, tham vấn cộng đồng, đã đăng tải tham vấn trên trang điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các quận, huyện cũng đã cơ bản gửi số liệu GPMB cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố để tập hợp và lên phương án tổng thể nhằm thống nhất ký biên bản số liệu với các quận, huyện (dự kiến trình duyệt dự án trước ngày 28/11/2022).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thành phố đã thông tin về kết quả, cụ thể Thành phố đã tổ chức cắm mốc GPMB được 36,3/58,2km tại 7 quận, huyện; dự kiến sẽ hoàn thành công tác cắm mốc xong trước ngày 30/11/2022 đối với 21,9km còn lại. UBND Thành phố đã triển khai phương án ứng vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để thực hiện bồi thường, GPMB và tạo quỹ đất theo quy hoạch.

Song song với việc triển khai các thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư... Dự kiến, trong quý IV/2022, Thành phố sẽ giải ngân được khoảng 1.759 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội thị sát thực địa về tiến độ xây dựng đường Vành đai 4

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo các quận, huyện đều khẳng định đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố; chủ động triển khai công tác GPMB, tái định cư. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên từ trước khi được bố trí vốn tạm ứng, các quận, huyện đã được người dân đồng tình di chuyển hàng trăm ngôi mộ trong phạm vi dự án.

Đại diện các bộ, ngành Trung ương tham gia buổi làm việc cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các cơ quan thành phố Hà Nội triển khai thực hiện dự án bảo đảm tiến độ Quốc hội giao.

Sau khi khảo sát thực địa tại một số nút giao quan trọng của tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn các huyện: Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và quận Hà Đông, tại trụ sở Quận uỷ - UBND quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng đoàn khảo sát đã làm việc với các cơ quan liên quan, nghe báo cáo tình hình, các kiến nghị và chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội và sự đồng hành của các Bộ, ngành Trung ương đã tạo điều kiện cho Thành phố và các tỉnh liên quan triển khai thực hiện dự án.

Người đứng đầu Thành ủy cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động vào cuộc trách nhiệm của HĐND, UBND Thành phố, các Sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân 7 quận, huyện có dự án đi qua.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, song Hà Nội đã chủ động đề ra các biện pháp tháo gỡ. Nhờ đó, các phần việc liên quan đến GPMB đã và đang được triển khai đồng bộ từ Thành phố xuống các địa phương”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận xét.

Tuy nhiên, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án khẳng định, khối lượng công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội hiện rất lớn, trong đó, nhiều phần việc khó khăn vẫn còn ở phía trước, như: di dời mồ mả, trụ sở cơ quan, trường học, công trình điện... Trong khi đó, tiến độ Quốc hội đề ra, cũng như đã ghi rõ trong Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 5/5/2022, của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là cơ bản hoàn thành năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục đồng hành, bám sát tiến độ theo cam kết của thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên để kịp thời theo dõi, đôn đốc.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội thị sát thực địa về tiến độ xây dựng đường Vành đai 4 (Hình 2).

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục đồng hành, bám sát tiến độ theo cam kết của thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên.

“Đối với một số vấn đề vướng mắc về cơ chế, chính sách vượt thẩm quyền cấp tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố nhanh chóng tập hợp và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo giải quyết, trước hết là vấn đề chỉ giới đường đỏ, chính sách trong di dời mồ mả, cơ chế bố trí vốn cải tạo nâng cấp hoặc xây dựng mới nghĩa trang phục vụ Dự án...”, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các quận, huyện vừa thi đua, vừa tăng cường học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau thực hiện công tác GPMB với quyết tâm bảo đảm tiến độ, để đến tháng 6/2023, khởi công dự án. Các Sở, ngành Thành phố phải tập trung cao độ phối hợp, giúp đỡ các quận, huyện; đặc biệt phải hoàn thành xác định chỉ giới đường đỏ và cắm mốc trên thực địa.

“Nhiệm vụ tới đây còn rất dài, rất nặng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của các sở, ngành, quận, huyện; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương; đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội phải sâu sát, quyết liệt từng việc hơn nữa”, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.