Bố vợ tỷ phú được mệnh danh “Bill Gates Ấn Độ" của tân Thủ tướng Anh

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak từng chia sẻ ông rất tự hào về bố vợ mình - tỷ phú Narayana Murthy, người đã biến 250 USD thành khối tài sản 4,4 tỷ USD.

Ông Rishi Sunak, một chính trị gia gốc Ấn, hôm 24/10 đã trở thành Thủ tướng da màu đầu tiên trong lịch sử nước Anh. Ở tuổi 42, ông cũng là người trẻ nhất giữ cương vị này ở “xứ sở sương mù” trong 200 năm qua.

Từ khi ông Sunak được tuyên bố là Thủ tướng Anh (chiều ngày 24/10 theo giờ địa phương), vị chính trị gia gốc Ấn nhận được nhiều bình luận tích cực trên Twitter, TikTok và YouTube hơn là tiêu cực, theo Talkwalker, công ty phân tích dữ liệu từ nền tảng mạng xã hội sử dụng công nghệ AI.

Dữ liệu được thu thập từ tất cả các tài khoản xã hội trên 3 nền tảng và không giới hạn đối với những tài khoản định vị ở Anh. Điều này có nghĩa là một số bình luận tích cực về ông Sunak có thể đến từ bên ngoài Vương quốc Anh.

Ngoài những bình luận, sự chú ý cũng đang đổ dồn vào gia cảnh giàu có của người nắm giữ chìa khóa nhà Số 10 Phố Downing. Năm 2009, ông Sunak kết hôn với bà Akshata Murthy và có 2 cô con gái.

Hồi tháng 5/2022, hai người đã lọt vào danh sách 250 người giàu nhất Vương quốc Anh do tạp chí Sunday Times bình chọn, và đứng thứ 222 trong danh sách Sunday Times Rich. Khối tài sản chung của vợ chồng ông Sunak được định giá là 730 triệu bảng Anh (khoảng 911,19 triệu USD).

Tuy nhiên, phần lớn tài sản của ông Sunak đến từ nhà vợ. Trong lần cạnh tranh chức Thủ tướng Anh lần đầu tiên hồi mùa hè vừa qua, ông Sunak đã có lần chia sẻ niềm tự hào của mình về bố mẹ vợ.

Thế giới - Bố vợ tỷ phú được mệnh danh “Bill Gates Ấn Độ' của tân Thủ tướng AnhTân Thủ tướng Anh Rishi Sunak cùng gia đình nhà vợ - tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy. Ảnh: The Times

“Bố vợ tôi tay trắng làm nên, chỉ với một giấc mơ và vài trăm bảng Anh mà mẹ vợ tôi chắt chiu để làm vốn”, ông Sunak cho biết trong một buổi tranh luận trên truyền hình được kênh ITV (Anh) phát sóng hồi tháng 7.

“Câu chuyện của bố mẹ vợ tôi khiến tôi tự hào, và với với tư cách là Thủ tướng, tôi muốn rằng cùng với nhau, chúng ta có thể tạo ra nhiều câu chuyện như vậy hơn nữa”.

Bill Gates của Ấn Độ”

Bố vợ ông Sunak chính là tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy – người sáng lập Infosys, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn kinh doanh, công nghệ, kỹ thuật và dịch vụ thuê ngoài. Ông được coi là cha đẻ của ngành phần mềm của quốc gia Nam Á, và thường được mệnh danh là “Bill Gates của Ấn Độ”.

Với khối tài sản tính đến tháng 4/2022 trị giá 4,4 tỷ USD, ông hiện là người giàu thứ 41 ở Ấn Độ và thứ 654 trên thế giới, theo Forbes.

Thế giới - Bố vợ tỷ phú được mệnh danh “Bill Gates Ấn Độ' của tân Thủ tướng Anh (Hình 2).Tài sản ròng của tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy tính đến tháng 4/2022 ước tính là 4,4 tỷ USD. Ông là người giàu thứ 41 ở Ấn Độ và thứ 654 trên thế giới, theo Forbes.

Giống như phần lớn các tỷ phú trên thế giới, ông Narayana Murthy là một tỷ phú tự thân. Ông sinh ngày 20/8/1946 trong một gia đình nghèo ở Karnataka, Ấn Độ, có bố là một giáo viên. Bản thân ông là người rất ham học hỏi.

Ông thành lập Infosys với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn 250 USD cùng với một nhóm 6 người vào năm 1981. Ông đã lãnh đạo công ty kể từ khi thành lập đến năm 2014.

Ngày nay, Infosys hoạt động ở khoảng 50 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, với các hợp đồng trong khu vực công và tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động, báo cáo doanh thu trên toàn thế giới là hơn 13,5 tỷ USD vào năm 2021.

Ông Murthy cũng đã từng làm việc trong hội đồng quản trị của các tập đoàn quốc tế lớn, bao gồm các ngân hàng đa quốc gia HSBC và ICICI. Ông cũng từng là chủ tịch của Catamaran Ventures, một công ty đầu tư quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản.

Dù đã nghỉ hưu, nhưng ông Murthy, 76 tuổi, vẫn có cổ phần thiểu số tại Infosys và giữ vai trò Chủ tịch Danh dự của gã khổng lồ công nghệ thông tin Ấn Độ.