Bộ Y tế: Cấm thu tiền, nhận "bồi dưỡng" khi tiêm vắc-xin COVID-19

Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn, tiêm chủng hoàn toàn miễn phí và không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, cá nhân.

Theo báo Tiền Phong, thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công điện gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế, các trường đại học về việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng; trong thời gian qua các đơn vị đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc tiêm chủng và nhận được phản ứng tích cực của toàn xã hội và người dân về chiến lược tiêm chủng vắc-xin của Việt Nam.

Tuy nhiên, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng.

87a649d03492ddcc8483-1627889278.jpg
Cấm thu tiền, nhận "bồi dưỡng" khi tiêm vắc-xin COVID. Ảnh minh họa

"Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21", Công điện nêu rõ.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị được phân công triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tiếp tục tổ chức tiêm cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 và Quyết định số 3355 của bộ Y tế hoàn toàn miễn phí; không thu tiền; không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Theo báo Tuổi trẻ, về tình hình tiêm chủng, tính đến tối 1/8, bộ Y tế cho biết tổng số liều vắc xin đã được tiêm là gần 6.203.870 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 5.583.255 liều, tiêm mũi 2 là trên 620.610 liều. 

Ngoài TP.HCM và Hà Nội đang tiêm chủng khá rộng rãi cho nhiều nhóm đối tượng, các tỉnh thành khác vẫn đang tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên, nhưng có tình trạng "bồi dưỡng" cho một số cơ sở tiêm chủng để được tiêm trước và bộ Y tế có văn bản để ngăn chặn tình trạng này.