Bộ Y tế phản hồi đề nghị tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi

Bộ Y tế cho rằng cần ưu tiên tiêm chủng cho khu vực đang có dịch, tiêm cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, có bệnh lý nền…

Báo Hà Nội mới thông tin, ngày 17/8, bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6719/BYT/DP gửi sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19, bộ Y tế có ý kiến như sau: Hiện nay, số lượng vắc xin phòng Covid-19 đang hết sức hạn chế nên cần phải tập trung tiêm cho các đối tượng ưu tiên nêu tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ.

Cụ thể, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch; người làm việc trong các cơ sở y tế; quân đội; công an; người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền; các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế như các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm bảo đảm lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu...

03aeb56ccb2e22707b3f-1629184111.jpg
Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em vì số lượng vaccine còn hạn chế. Ảnh:  Tri thức trực tuyến

Theo bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19, bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Thông tin trên tạp chí Tri thức trực tuyến cho biết, đến nay Việt Nam đã tiêm khoảng 14,7 triệu liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân, trong đó khoảng 1,4 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

TP.HCM là địa phương đặt mục tiêu đầu tháng 9 có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin cho phép tiêm trong độ tuổi này.

Hiện Việt Nam đang tổ chức tiêm 4 loại vắc xin Covid-19 gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm.

Theo BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng phía bắc thuộc viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chỉ có vắc xin Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 đến 18 tuổi. Ngoài ra, hãng này cũng đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi.

Tại Mỹ, vắc xin Pfizer được yêu cầu bổ sung đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng trước khi FDA Mỹ thông qua cho nhóm trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên, vắc xin này có đủ độ an toàn để tiêm cho trẻ em.

Việt Nam chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vì số lượng vaccine còn hạn chế, cần nhắm đến đối tượng nguy cơ cao hơn. Bên cạnh đó, nếu mắc Covid-19, trẻ em thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn rất nhiều so với người lớn.

Hồi giữa tháng 7, bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer để mua thêm 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người 12-18 tuổi. Theo thống kê, nước ta có khoảng 9 triệu

Theo thông tin mới nhất từ bộ Y tế, trong quý IV/2021, khoảng 47-50 triệu liều vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam. "Khi ấy chúng ta sẽ tiêm cho trẻ em. Vì nếu không tiêm cho trẻ em thì không thể hoàn thiện lá chắn phòng thủ với Covid-19 cho cộng đồng", BS Phạm Quang Thái nói.

Hải Đăng (T/h)