Nguyên liệu
- Dưa leo: 3 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đậu phộng: 100g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Rau mùi: 4 nhánh
- Húng quế: 1 cây
Cách làm
- Dưa leo rửa sạch, cho vào âu nước muối loãng ngâm 15 phút rồi vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa với nước sạch.
- Khi dưa leo ráo nước thì cắt bỏ 2 đầu, chẻ làm đôi, thái miếng vát chéo vừa mỏng. Cà rốt gọt vỏ rồi nạo sợi.
- Cho dưa leo vừa thái vào âu, thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi bóp sơ qua cho dưa mềm. Để im khoảng 15 phút rồi chắt sạch nước mà dưa leo tiết ra. Việc này giúp món nộm không bị ra nước khi trộn.
- Rau mùi và húng quế đem rửa sạch để ráo nước rồi thái khúc ngắn. Tỏi và ớt sừng băm nhỏ, chanh cắt miếng bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt, còn đậu phộng rang xát sạch vỏ rồi giã hơi dập.
- Cho dưa leo và cà rốt vào âu, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Đeo găng tay thực phẩm rồi bóp nhẹ cho các nguyên liệu ngấm gia vị, thêm rau thơm rồi trộn đều. Trong lúc trộn, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tiếp đó để nộm trong 10 phút cho ngấm gia vị.
- Đến lúc ăn thì cho đậu phộng giã dập vào trộn đều rồi bày ra đĩa thưởng thức.
Món gỏi dưa leo có vị chua chua, ngọt ngọt và than mát giúp giảm cảm giác ngán do các món ăn đầy dầu mỡ. Đặc biệt, gỏi phù hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng, đủ chất lại không lo tăng cân.