Cách ly 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 với 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Trước đó, gần 6h ngày 20/1 người dân tại khu vực bến xe trung tâm Thành phố Kon Tum phát hiện và thông tin cho lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum về nhóm người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Xác minh sau đó của trung tâm Kiểm soát bệnh tật và trung tâm Y tế thành phố Kon Tum cho thấy, 5 người Trung Quốc tất cả đều là Nam giới, từ 23 đến 25 tuổi, địa chỉ ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Ngày 16/1, nhóm người này vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và chưa thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở TP Kon Tum. Ảnh: Vietnamnet

Qua môi giới trên mạng từ trước, khoảng 19h ngày 16/1, 5 người được một người (không biết là người Việt Nam hay Trung Quốc nhưng nói tiếng Vân Nam Trung Quốc) đưa lên xe 16 chỗ đi TP.HCM để du lịch. Trên xe có tổng cộng 7 người, gồm: 5 người Trung Quốc, 1 lái xe (người Việt Nam) và 1 người môi giới.

Trong thời gian di chuyển từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào TP.HCM, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe; xe có dừng đổ xăng nhiều chỗ (không xác định được địa điểm) nhưng các trường hợp này không xuống xe, chỉ xuống xe vệ sinh dọc đường (khu vực vắng vẻ, không có người dân sinh sống).

Đến 18h ngày 18/1, do có mâu thuẫn về chuyện chi tiền đi du lịch nên 5 người Trung Quốc bị người môi giới và lái xe bỏ lại tại TP.HCM (cách bến xe Thủ Đức khoảng 4 km). Từ 18h ngày 18/1 đến 14 giờ ngày 19/1 nhóm 5 người đi lang thang, sinh sống trên vỉa hè tại TP.HCM (khu vực quanh bến xe Thủ Đức) và có vào ăn uống tại 1 quán ăn nhưng không nhớ địa chỉ.

Khoảng thời gian này, thông qua sử dụng phần mềm Google dịch và hỏi người dân địa phương, 5 người tìm phương tiện di chuyển từ TP.HCM ra Thành phố Hà Nội mục đích nhờ Đại sứ quán Trung Quốc bảo lãnh về lại Trung Quốc.

Đến 4h sáng ngày 20/1 nhóm người xuống xe khách ở ngã ba Hoa Lư, thành phố PleiKu, tỉnh Gia Lai sau đó bắt taxi đến bến xe trung tâm thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum lúc gần 5h sáng cùng ngày thì bị phát hiện.

Sau khi nhận được thông tin, trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với trung tâm Y tế thành phố Kon Tum tiến hành xác minh, điều tra các trường hơp công dân Trung Quốc nói trên. Đến 8h00 ngày 20.1, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng đã đưa các công dân Trung Quốc từ bến xe trung tâm thành phố Kon Tum về cách ly y tế.

Trong suốt quá trình từ lúc nhập cảnh vào Việt Nam đến lúc thực hiện cách ly y tế, 5 công dân Trung Quốc này đều đeo khẩu trang. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có các triệu chứng mắc COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm của những trường hợp này để làm xét nghiệm sàng lọc với SARS-CoV-2 (hiện tại chưa có kết quả).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, thành phố Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế đối với 3 người tiếp xúc gần. Hướng xử lý tiếp theo của sở Y tế Kon Tum là tiếp tục cách ly y tế nghiêm ngặt đối với các trường hợp công dân Trung Quốc và các trường hợp tiếp xúc gần.