Căn bệnh 3 giây có 1 người mắc, bệnh nhân “đi chơi không nhớ đường về”

Ngọc Bảo
Theo WHO, cứ 3 giây lại có 1 người mắc hội chứng này. Khi bệnh tiến triển, người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân và sinh hoạt bình thường, họ cần người hỗ trợ.

Trao đổi với báo Người Lao Động, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết đơn vị vừa tiếp nhận trường hợp mắc hội chứng "đi chơi nhưng không nhớ đường về nhà".

Bệnh nhân là bà N.N.T. (65 tuổi, ngụ Tp.HCM), có tiền sử đái tháo đường, được chỉ định điều trị bằng thuốc hơn 4 năm nay.

Gần đây, bà T. có biểu hiện lặp lại một câu hỏi nhiều lần. Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bà có 2-3 lần đi chơi nhưng không nhớ đường về trong cùng một ngày. Lo lắng, người thân đưa bà đi khám tại Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM.

Sau khi được thực hiện các xét nghiệm đánh giá, kiểm tra thần kinh và tâm lý, bệnh nhân được chẩn đoán bị sa sút trí tuệ giai đoạn trung gian. Bà T. phải nhập viện để theo dõi và được tập luyện cải thiện chức năng.

Theo TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, sa sút trí tuệ là hội chứng lâm sàng do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, bệnh lý thoái hóa thần kinh - Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất. Tiếp đến là các bệnh lý liên quan mạch máu, cụ thể là đột quỵ. Ngoài ra, một số nhóm bệnh như nhiễm trùng thần kinh, thiếu vi chất dinh dưỡng cũng mang đến những biểu hiện tương tự chứng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ sau đột quỵ có thể xảy ra khi người bệnh bị nhồi máu não đa ổ hoặc tổn thương vùng đồi thị sau cơn đột quỵ.

Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi. Ở tuổi thanh thiếu niên, học vấn thấp là tiền đề dẫn đến sa sút trí tuệ trong tương lai. Trong khi đó, người thuộc nhóm tuổi trung niên (40 - 60 tuổi) có nguy cơ cao nếu bị giảm thính lực, chấn thương đầu, tăng huyết áp, béo phì, uống nhiều rượu bia.

Ở giai đoạn cao niên, các bệnh lý như đái tháo đường, đột quỵ, trầm cảm hoặc thói quen hút thuốc lá, lối sống thụ động, ít tiếp xúc xã hội sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo cứ 3 giây lại có 1 người mắc chứng này. Khi bệnh tiến triển, người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân, không thể sinh hoạt bình thường nếu không có người hỗ trợ. Người bị sa sút trí tuệ có thể không nhận biết được người thân, có các triệu chứng rối loạn hành vi tâm thần: cáu gắt, nghi ngờ, kích động dẫn đến không hợp tác trong quá trình điều trị.

Thông tin với VietNamNet, bác sĩ Tống Mai Trang, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM, cho biết, để nhận biết sớm, người bệnh và gia đình có thể dựa vào 10 dấu hiệu cảnh báo sau:

Giảm trí nhớ; Khó khăn khi thực hiện các công việc quen thuộc; Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt ý; Mất định hướng về thời gian và nơi chốn; Giảm khả năng đánh giá tình huống; Thay đổi về thái độ và hành vi; Khó khăn trong việc hiểu thông tin về thị giác và không gian; Thu rút khỏi công việc và các hoạt động xã hội.

Việc phát hiện sớm bệnh sa sút trí tuệ sẽ hỗ trợ người bệnh kiểm soát tình trạng và duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn trong giai đoạn đầu; có thời gian để lập kế hoạch điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, người thân sẽ có thời gian thích nghi dần với những thay đổi của người bệnh về nhận thức và hành vi.