Căn bệnh khiến thiếu nữ 19 tuổi ở Bắc Giang chỉ nặng 18 kg

Admin
Mắc bệnh viêm cơ cốt hóa từ nhỏ, hẹp môn vị, viêm phổi khiến nữ bệnh nhân 19 tuổi ở Bắc Giang chỉ nặng 18 kg, thể trạng suy kiệt nặng

Sau hơn 1 tháng điều trị hẹp môn vị do loét, phì đại môn vị; viêm phổi trên tiền sử viêm cơ cốt hóa tại BV Việt Đức, nữ bệnh nhân N.P.U, 19 tuổi đã được trở về quê hương Bắc Giang trong niềm vui đoàn tụ với gia đình.

Bác N.V.K - Bố của bệnh nhân N.P.U cho biết, U. có tiền sử viêm cơ cốt hóa phát hiện từ nhỏ, khi đó U. mới 3 tuổi. Để điều trị cho con thực sự đó là một hành trình rất dài. U. được điều trị nhiều năm tại bệnh viện tỉnh và các bệnh viện ở Hà Nội, có những lúc tưởng bế tắc. Sau đó cháu được chuyển đến BV Việt Đức từ tháng 5/2021 đến nay.

4d7589388e7a67243e6b-1624934755.jpg

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân trước khi xuất viện

BS Vũ Nguyễn Hà Ngân - Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, BV Việt Đức cho biết, qua khai thác bệnh sử, gia đình thông tin trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân N.P.U xuất hiện đau bụng thượng vị kèm nôn nhiều ra dịch màu xanh đen, gầy sút nhiều từ 33kg xuống 18kg.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt, BMI 8,8; Cân nặng: 18kg; Hẹp môn vị do loét, phì đại môn vị.

Ngày 24/5, bệnh nhân đã được phẫu thuật nối tắt dạ dày - hỗng tràng có nội soi hỗ trợ nhằm mục đích khôi phục lại tiêu hóa tự nhiên cho bệnh nhân.

Ngoài bị hẹp môn vị, bệnh nhân còn bị suy dinh dưỡng, viêm cơ cốt hóa, viêm phổi gây khó khăn cho quá trình hồi phục, liền vết mổ.

Phim chụp CT 64 dãy cho thấy hình ảnh dạ dày giãn và máu cục trong dạ dày, có ổ thoát thuốc vào trong lòng dạ dày - hỗng tràng. Hẹp và phì đại môn vị. Tổn thương đông đặc đáy phổi trái và tổn thương kính mờ đáy phổi phải. Phù nề và vôi hóa phần mềm thành - ngực - bụng - tiểu khung (trong bệnh cảnh viêm cơ cốt hóa).

Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp chụp và nút động mạch các tạng số hóa xóa nền. Chụp kiểm tra sau nút loại bỏ hoàn toàn nhánh tổn thương, bảo tồn các nhánh mạch còn lại.

Do thể trạng suy kiệt nặng, viêm phổi, bệnh nhân N.P.U được chuyển điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, BV Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ phải hồi sức tích cực cho bệnh nhân, điều trị viêm phổi, nuôi dưỡng, nâng cao thể trạng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân trong suốt 1 tháng.

449985d482966bc83287-1624934848.jpg

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại BV Việt Đức, bệnh nhân U. đã được ra viện. Ngày ra viện, U. không quên gửi lời cảm ơn các y bác sĩ vì sự tận tâm, gắn bó và chăm sóc bệnh nhân như người nhà.

Nếu không được hồi sức tích cực bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với tình trạng nhiễm trùng nặng, bục vết mổ, chậm liền vết mổ dẫn đến suy kiệt nặng, shock nhiễm trùng thậm chí tử vong. Bệnh nhân cải thiện được tình trạng sức khỏe, ăn uống tốt và tăng từ 18 kg lên 22kg.

Thái Bình - Sức khỏe Đời sống