Chủ đầu tư dự án “đất vàng” 97-99 Láng Hạ muốn được miễn tiền thuê đất: Bộ Xây dựng nói gì?

Lê Vân
Bộ Xây dựng đề nghị Petrowaco đối chiếu với các quy định và liên hệ với UBND TP.Hà Nội để được xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền sử dụng đất, thuê đất tại dự án theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng vừa giải đáp cơ chế chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại dự án 97 - 99 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội (Dự án 97-99 Láng Hạ) cho Công ty Cổ phần Bất động sản dầu khí (Petrowaco).

chu dau tu du an dat vang 97 99 lang ha muon duoc mien tien thue dat bo xay dung noi gi dspl

Dự án 97-99 Láng Hạ. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, Bộ này nhận được văn bản của Petrowaco đề nghị giải đáp về nội dung cơ chế chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại dự án 97-99 Láng Hạ.

Theo Công ty dầu khí, Dự án trên là dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được UBND TP.Hà Nội giao cho chủ đầu tư thực hiện thông qua chấp thuận đầu tư dự án tại Quyết định số 2590 ngày 29/5/2009.

Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 4.233m2, hiện trạng chung cư cũ gồm 825m2 đất xây dựng 02 nhà tập thể 05 tầng (64 căn hộ) và 3.408m2 đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sau khi UBND TP.Hà Nội chấp thuận đầu tư dự án tại Quyết định số 2590 thì sẽ hình thành một tòa chung cư cao 27 tầng có chức năng căn hộ, văn phòng và dịch vụ với diện tích xây dựng khoảng 1.480m2 (mật độ xây dựng 35,9%).

Hiện, dự án nêu trên đã hoàn thành và bàn giao nhà ở cho các hộ dân tái định cư. Tuy nhiên, theo Petrowaco, tại dự án này, công ty không được hưởng các cơ chế chính sách ưu đãi trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định của pháp luật tại thời điểm thực hiện dự án.

Do đó, Petrowaco đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn việc miễn tiền sử dụng đất, thuê đất tại dự án và về việc hoàn trả phần diện tích văn phòng làm việc thuộc sở hữu nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, tại thời điểm năm 2009, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện theo Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP ngày 03/7/2007 của Chính phủ, trong đó đã có quy định các cơ chế ưu đãi về đất đai, tài chính và các cơ chế ưu đãi khác đối với chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Tại điểm b khoản 3 mục II của Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP đã quy định về cơ chế ưu đãi khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Cũng theo Bộ Xây dựng, tại Điều 27 và Điều 28 của Nghị định 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã quy định xử lý chuyển tiếp trong việc thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.

VÌ vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Petrowaco đối chiếu với các quy định nêu trên và liên hệ với UBND TP.Hà Nội để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bạch Hiền (t/h)