Có một bữa ăn hay bị "quên" dịp Tết, bác sĩ nhắc nhở: "Bỏ bữa này vừa hại người, lại dễ tăng cân"

Tết Nguyên đán là dịp nghỉ dài ngày nhất trong năm, vì thế nhiều người dễ thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nỗi lo thường trực của nhiều người trong dịp nghỉ Tết là tăng cân và gặp vấn đề về tiêu hóa.

Theo bác sĩ Hưng, nguyên nhân dẫn tới những vấn đề này đều liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mọi người. Thực tế cho thấy, trong dịp nghỉ Tết, nhiều người thường có thói quen ngủ nướng, bỏ bữa sáng, sau đó lại ăn vặt hoặc ăn gộp bữa… Đây đều là những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Đặc biệt, việc bỏ ăn sáng tưởng sẽ giúp giảm được cân nhưng lại khiến nguy cơ tăng cân hiện hữu.

“Khi chúng ta bỏ bữa sáng, không chỉ hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, mà còn có nguy cơ tăng cân. Những người bỏ ăn sáng thường rất đói khi thức dậy muộn, vì thế sẽ ăn vặt nhiều hơn hay nạp nhiều đồ ăn trong bữa kế tiếp. Như vậy, dù bỏ bữa nhưng tổng năng lượng nạp vào không ít... Chính những điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ tăng cân”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Nhiều người tranh thủ ngủ nướng, rồi bỏ bữa sáng. Đây là thói quen nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ngoài những vấn đề trên, bác sĩ Hưng còn cảnh báo, việc không ăn sáng sẽ khiến cơ thể không có nguồn cung cấp năng lượng, khi đó cơ thể phải huy động lượng đường và protein dự trữ để duy trì hoạt động cơ thể, làm cho bề mặt của da khô, mất dinh dưỡng… Chính vì thế ở những người nhịn ăn sáng, làn da xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Đặc biệt, với những người có bệnh lý mãn tính, cơn đói buổi sáng còn dễ dẫn tới tụt huyết áp, đau dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày... Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học bị gián đoạn dẫn đến bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khi ăn sáng trong dịp Tết, mọi người có thể tận dụng bánh chưng nhưng nên ăn ít và ăn đa dạng thực phẩm. Ảnh minh họa.

Từ những phân tích trên, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khẳng định, trong kỳ nghỉ Tết dài ngày, việc ăn sáng vẫn có vai trò quan trọng với cơ thể và với mọi người. Trong ngày Tết, việc ăn sáng cũng không quá cầu kỳ, có thể ăn sáng bằng bánh chưng, bánh tẻ, cơm hay bún phở tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người.

Bác sĩ Hưng cũng tư vấn, dù ăn món gì mọi người cũng cần cân đối năng lượng nạp vào, ví dụ như ăn bánh chưng chỉ nên ăn 1/8 chiếc cho bữa sáng, bởi loại bánh này chứa nhiều năng lượng, ngoài ra chúng ta cần ăn thêm các thực phẩm khác. Hay khi ăn bún, miến, phở thì cần bổ sung thêm rau xanh, quả chín để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Một bữa ăn lành mạnh là bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ 4 thành phần dinh dưỡng cơ bản: glucid, protein, lipid, chất xơ... Bữa sáng cũng cần đầy đủ các thành phần dinh dưỡng này. Mọi người phải luôn ghi nhớ rằng, dù bất cứ lý do gì cũng không được bỏ bữa sáng kể cả đối với những người muốn giảm cân”, bác sĩ Hưng tư vấn.

LÊ PHƯƠNG.