Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Ngọc Bảo
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư còn nhiều bất cập, khiến nhiều dự án chưa thể triển khai và giải ngân.

Mới đây, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước và thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, xây dựng kế hoạch năm 2023 trong các lĩnh vực do Ủy ban phụ trách. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tính đến 30/6/2022, về cơ bản các Bộ, cơ quan trung ương và các địa phương đã hoàn thành việc phân bổ dự toán chỉ thường xuyên theo các Nghị quyết của Quốc hội, quyết định giao dự toán của Thủ tướng Chính phủ và quyết định giao dự toán của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, công tác phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước năm 2022 đối với các lĩnh vực văn hóa thông tin, thể dục thể thao, du lịch, phát thanh, truyền hình, thông tấn thực hiện theo đúng quy định và; việc điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ theo đúng dự toán được giao.

Nhu cầu nguồn lực dành cho các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là rất lớn để xúc tiến, triển khai được các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước khó khăn; đề nghị các đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa, huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia hỗ trợ phát triển các lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cũng báo cáo dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ tới nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp trong các lĩnh vực văn hóa thông tin, thể dục thể thao, du lịch, phát thanh, truyền hình, thông tấn; một số hoạt động thể dục thể thao quần chúng trên toàn quốc phải giảm về số lượng và quy mô; hoãn tập huấn và tham dự một số giải thể thao quốc tế.

Đối thoại - Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức       Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo tại buổi làm việc (Ảnh: quochoi.vn).

Dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng đến giá nguyên vật liệu

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư ở một số cơ quan còn nhiều bất cập, mang tính hình thức dẫn đến nhiều dự án đã được giao kế hoạch nhưng chưa thể triển khai thực hiện và giải ngân.

Ở đây báo cáo nêu ra cụ thể các dự án nâng cấp công trình thể thao phục vụ SEAGAMES 31 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các dự án thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đài Truyền hình Việt Nam. Khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát cơ bản nhưng những tác động tiêu cực vẫn còn ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội như sự thiếu hụt về nhân lực và người lao động, nhất là lao động giản đơn, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng trên thế giới, nhất là bối cảnh Trung Quốc vẫn duy trì dãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19,.. điều này ảnh hưởng nhiều đến giá cả nguyên vật liệu phục vụ công tác xây dựng, các nguồn cung ứng hàng hóa, thiết bị nhập khẩu bị đình trệ.

Đối thoại - Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức (Hình 2).      Bộ Kế hoạch & Đầu tư thông tin về những dự án đầu tư trong thời gian qua (Ảnh: quochoi.vn).

Qua thảo luận, các thành viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đánh giá cáo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính. Tuy nhiên, báo cáo chưa thể hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; giải pháp khắc phục những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, thời gian gửi báo cáo của Bộ Tài chính còn chậm, đến ngày 29/9 mới nhận được báo cáo chính thức của các Bộ, nên khó khăn cho Thường trực Ủy ban trong công tác nghiên cứu, phân tích đánh giá thẩm tra báo cáo.

Về một số vấn đề cần quan tâm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước năm 2022 và những năm tiếp theo, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị cần tăng cường công tác rà soát, thống kê, tổng hợp số liệu tài chính, ngân sách, đầu tư các lĩnh vực ở trung ương và địa phương, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin đầy đủ, góp phần tích cực phục vụ công tác quản lý Nhà nước.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng Báo cáo của hai Bộ đã cung cấp thông tin đầy đủ về đầu tư và tình hình thực hiện chi thường xuyên của các bộ, ngành.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đắc Vinh mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục ủng hộ lĩnh vực văn hóa – xã hội nói chung, để khối này vận hành tốt hơn trong thời gian tới.