Đặc sản xưa có đầy không ai ăn, giờ được người thành phố ưa thích, ăn hoài không chán, 250.000 đồng/kg

CTV

Hiện tại lươn đồng được rao bán khắp các chợ quê, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá chừng 250.000 đồng/kg.

Lươn đồng là một loài động vật thủy sinh, có đặc điểm: Lươn trưởng thành dài khoảng 40-80 cm, thân trước có dạng hình ống đến đuôi thì mỏng dẹt. Toàn thân trơn không có vảy, đầu to tròn, môi nhọn, miệng lớn. Hàm trên, hàm dưới và xương miệng đều có răng nhỏ. Mắt nhỏ, được bao phủ bởi một lớn màng mỏng bảo vệ. Lỗ mang trái và phải được hợp nhất lại thành một nằm bên dưới cổ họng.

Lươn là loài ăn tạp, chủ yếu là bắt các loai động vật nhỏ làm nguồn thức ăn chính. Chúng sống ở các vùng ôn đới và nhiệt đới. Có khả năng thích nghi mạnh mẽ với môi trường sống khắc nghiệt, sinh tồn được cả ở sông ,hồ, ao, suối, mương ruộng lúa. Vào ban ngày, lươn thích ẩn mình trong bùn, có nhiều cây thủy sinh hoặc ẩn ở hang hay trong khe đá có nước, dọc theo bờ ruộng. Đêm về, chúng ra khỏi hang để kiếm ăn.

Lươn là loài ăn tạp, chủ yếu là bắt các loai động vật nhỏ làm nguồn thức ăn chính.

Lươn đồng bắt đầu kiếm ăn vào mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 11. Còn lại chúng thường ẩn sâu trong hang, lươn có thể không ăn trong một thời gian dài mà cũng không chết.

Tại Việt Nam, lươn đồng phân bố rộng rãi trong các vùng nước như ở khắp các làng quê. Đặc biệt khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi có lượng lươn đồng sinh sản và phát triển mạnh mẽ nhất.

Anh Huỳnh Thức (31 tuổi, Tiền Giang) cho biết: “Lươn đồng là loài cá ăn được có giá trị kinh tế cao trong ngành nghề nuôi trồng thủy hải sản. Ở một số quốc gia như Campuachia, Thái lan... chúng được nuôi rộng rãi và chế biến xuất khẩu như một loại thực phẩm cao cấp. Còn ở Việt Nam, xưa đây được coi là món ăn dành cho người nghèo, thậm chí vào mùa mưa có đầy không ai ăn. Sau đó chúng bắt đầu được người thành phố quan tâm và săn lùng ráo riết. Từ đó lươn đồng trở thành đặc sản nổi tiếng và có nhiều ngư dân bắt đầu nuôi trồng loài này”.

Tại Việt Nam, lươn đồng phân bố rộng rãi trong các vùng nước như ở khắp các làng quê.

Cũng theo anh Huỳnh Thức, lươn nuôi không thể thơm ngon như lươn đồng nhưng chất dinh dưỡng vẫn như thế. Hơn cả, người dân bắt đầu biết cách nuôi lươn một cách tự nhiên nhất, do đó chúng vừa đạt chất lượng và sản lượng, đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.

Hiện tại lươn đồng được rao bán khắp các chợ quê, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá chừng 250.000 đồng/kg. “Không chỉ vậy, một số nhà hàng nổi tiếng ở các thành phố lớn cũng bắt đầu thu mua lươn đồng về chế biến thành nhiều món ăn ngon, đưa vào thực đơn để phục vụ khách hàng”, người đàn ông miền Tây nói.

Từ lươn đồng, chị em nội trợ có thể chế biến thành muôn vàn món ăn ngon, ăn hoài không chán như: lươn om chuối đậu, lươn xào lá lốt, lươn cuộn lá lốt, lươn xào sả ớt, cháo lươn, lươn xào lăn, lươn nướng, lươn hấp, lươn nấu canh chua... Đặc biệt lươn rất tốt cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, các mẹ có thể chế biến chúng thành món cháo cho bé ăn đổi bữa...

“Lươn chế biến thành nhiều món ngon nhưng để có được món ngon đó cần mất nhiều công đoạn, trong đó khâu làm lươn đối với nhiều người rất nan giải. Do lươn là một loại thủy sản có lực nguẩy tương đối khỏe mạnh. Vì vậy khi giết, tốt nhất là dùng sống dao đập vào đầu. Như vậy sẽ dễ giết mổ hơn. Cách giết mổ lươn phổ biến nhất là cho một lượng muối và giấm vừa phải vào cái nồi. Cho lươn vào đó rồi đổ nước sôi vào đóng nắp lại ngay, đợi lươn chết thì lấy ra mổ bụng. Khi mổ lươn, sử dụng ba ngón tay để móc vào cổ lươn, tay còn lại giữ con dao sắc. Đâm mũi dao vào cổ bụng lươn và xẻ theo chiều dài tới đuôi lươn. Mở phần bụng ra bỏ hết nội tạng, rửa sạch rồi chế biến”, anh Huỳnh Thức chia sẻ.

Lươn không chỉ để dùng làm những món ăn ngon trong ẩm thực mà trong đông y, thịt của nó được xem như vị thuốc tốt, có tác dụng bổ não, thanh nhiệt, điều hòa khí huyết. Thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ máu.

Dân gian thường dùng lươn như là một phương pháp trị liệu. Có thể điều trị mệt mỏi, ho, bệnh trĩ, tiểu đường…Thường xuyên ăn lươn cũng là một biện pháp chăm sóc sức khỏe. Vì nó rất bổ dưỡng. Đặc biệt là cho những người gầy yếu, suy nhược cơ thể. Người sau khi hết bệnh và phụ nữ sau khi sinh đẻ.

K.T