Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển

Ngày 22/4/2020, đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh đại học chính thức năm 2020. Để có thêm thông tin chi tiết về một số nội dung liên quan, PV đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc thường trực đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông có thể thông tin đôi điều về kỳ thi tuyển sinh vào đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020?

Năm 2020 có nhiều thay đổi trong tuyển sinh do diễn biến dịch bệnh Covid-19 và lộ trình cải tiến kỳ thi THPT trên phạm vi toàn quốc.

Mục tiêu của kỳ thi THPT năm nay chủ yếu là xét tốt nghiệp. Do đó, cấu trúc và tính phân loại của đề thi tốt nghiệp năm nay sẽ thay đổi so với đề thi THPT Quốc gia trước đây.

Trước tình hình đó, đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh từ các nguồn: xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của bộ GD&ĐT và đại học Quốc gia Hà Nội; xét tuyển dựa trên kết quả bài thi của đại học Quốc gia Hà Nội và xét tuyển hồ sơ năng lực thí sinh.

Ngay sau khi đại học Quốc gia Hà Nội công bố tổ chức kỳ thi riêng, nhiều thí sinh đã trao đổi sôi nổi trên các diễn đàn, ông có thể thông tin chi tiết về kỳ thi tuyển sinh đại học vào đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020 để thí sinh yên tâm ôn tập?

Như tôi đã trình bày ở trên, trong 3 nguồn tuyển vào đại học Quốc gia Hà Nội, thì đối tượng tham dự kỳ thi riêng của đại học Quốc gia Hà Nội chiếm tỷ trọng lớn. Việc thí sinh trao đổi sôi nổi trên các diễn đàn thể hiện sức hút của đại học Quốc gia Hà Nội với dư luận, xã hội và người nhà thí sinh.

Kỳ thi riêng sẽ được tổ chức trong 1 ngày: buổi sáng thi Toán (90 phút), bài viết luận (60 phút); buổi chiều thi Ngoại ngữ (60 phút) và 1 trong 2 bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).

Bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi Khoa học Tự nhiên thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: Lý - Hóa hoặc Hóa - Sinh. Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng 1 đầu điểm.

Các trường đại học sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có 1 bài Toán hoặc bài luận.

Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.

Thưa ông, điểm mới của kỳ thi tuyển sinh riêng vào đại học Quốc gia Hà Nội năm nay có bài luận. Trong thời gian qua, nhiều thí sinh thắc mắc về bài luận là gì và có phải là phần bắt buộc đối với các thí sinh không?

Theo tôi được biết, nhiều thí sinh hứng rất hứng thú với bài thi luận của đại học Quốc gia Hà Nội. Để thí sinh hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5/2020 để thí sinh yên tâm ôn tập.

Trở lại câu hỏi ban đầu, bài luận là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc THPT.

Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được.

Thông qua bài luận, chúng tôi đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận. Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lý thú khi tham dự bài thi này.

Căn cứ vào các bài thi nêu trên, các đơn vị đào tạo sẽ xây dựng phương án tuyển sinh chi tiết cho từng ngành đào tạo. Thí sinh chỉ tham gia các bài thi theo tổ hợp xét tuyển của từng ngành đào tạo đăng ký xét tuyển.

Ông có thể cho biết địa điểm và thời gian tổ chức kì thi này của đại học Quốc gia Hà Nội?

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020 tại Hà Nội và diễn ra trong 1 ngày.

Các trường đại học phối hợp với đại học Quốc gia Hà Nội có thể sẽ tổ chức thi tại một số cơ sở đặt tại các tỉnh, thành. Do đó, thí sinh sẽ được thông báo giờ thi, phòng thi, điểm thi và bản đồ chỉ dẫn trên tài khoản đăng ký dự thi.

Theo lịch trình, kỳ thi của đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26/7) đến trước kì thi THPT.

Đại học Quốc gia Hà Nội trù tính đến việc sàng lọc thí sinh ảo như thế nào, thưa ông?

Thứ nhất, kỳ thi của đại học Quốc gia Hà Nội có tính phân loại, đại học Quốc gia Hà Nội khuyến cáo các thí sinh mong muốn được xét tuyển vào các trường/khoa trực thuộc hay các trường đại học phối hợp hãy đăng ký dự thi.

Thứ hai, đối với bất kỳ trường hợp nào thì thí sinh ảo là một việc không tránh khỏi trong tuyển sinh. Nếu các trường đại học cùng phối hợp với nhau trong hoạt động tuyển sinh sẽ phần nào giảm tỉ lệ ảo và tiết kiệm chi phí xã hội.

Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn được phối hợp với các trường đại học khác trong công tác ra đề thi, đăng ký dự thi, chấm thi và lọc ảo. Các trường đại học khác chịu trách nhiệm tổ chức thi theo quy chế phối hợp.

Thưa ông, thí sinh quan tâm về các thức làm bài thi tuyển sinh đại học vào đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020?

Về kỹ thuật làm bài, các bài thi trắc nghiệm của đại học Quốc gia Hà Nội thí sinh tô đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm như thí sinh đã làm quen ở các kỳ thi khác.

Về nội dung, đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình THPT. Các thí sinh tham khảo đề thi mẫu (mà đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố tới đây) và cách thức hướng dẫn làm bài tốt.

Xin ông cho biết thí sinh sẽ đăng ký thi và xét tuyển vào đại học Quốc gia Hà Nội theo hình thức nào?

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học Quốc gia Hà Nội qua kỳ thi riêng, các em sẽ đăng ký trực tuyến từ ngày 1/6/2020.

Cổng đăng ký dự thi sẽ trợ giúp thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, tên và mã ngành đào tạo, mã tổ hợp xét tuyển có trên cổng đăng ký để thí sinh quyết định lựa chọn môn thi.

Với các hình thức xét tuyển khác, thí sinh theo dõi hướng dẫn thủ tục hồ sơ chi tiết trên Cổng thông tin tuyển sinh đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học hàng đầu Việt Nam và thuộc nhóm 801-1000 đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS và Times Higher Education, đại học Quốc gia Hà Nội không ngừng khẳng định vị thế là lựa chọn ưu việt của phụ huynh và học sinh.

Năm 2020, đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 10.320 chỉ tiêu với 131 ngành/chương trình đào tạo, trong đó có 14 ngành đào tạo mới, được thiết kế phục vụ cung cấp nguồn nhân lực liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng chuyển đổi số và các vấn đề mới.

Nhiều ngành học mới được thiết kế phục vụ đào tạo nguồn nhân lực liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng chuyển đổi số và các vấn đề mới như: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học; Khoa học và Công nghệ thực phẩm; Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường; Marketing, Nhật Bản học, Điều dưỡng, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, Sư phạm Lịch sử và Địa lý, Hàn Quốc học…. và nhiều ngành chất lượng cao khác.

Phương thức xét tuyển của đại học Quốc gia Hà Nội phong phú và đa dạng về cách thức, các bạn thí sinh có nhiều con đường đến với giảng đường đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!