Danh sách 21 tỉnh, thành phố thưởng tiền cho vợ chồng sinh 2 con trước 35 tuổi 

Để đảm bảo tỷ lệ sinh phù hợp nhiều tỉnh thành phố đã triển khai chính sách thưởng tiền cho vợ chồng sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

Thông tư số 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế nêu rõ, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng tiền hoặc hiện vật. Mức thưởng này tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với việc điều chỉnh tỷ lệ sinh và đảm bảo nguồn nhân lực cho đất nước.

Theo đó, 21 tỉnh, thành phố thưởng tiền cho vợ chồng sinh 2 con trước 35 tuổi thuộc vùng có mức sinh thấp bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

de-du-2-con-1713400359.jpg
Danh sách 21 tỉnh, thành phố thưởng tiền cho vợ chồng sinh 2 con trước 35 tuổi. Ảnh minh họa

Ngoài ra, tại những vùng có mức sinh thấp nếu đạt mức sinh cũng được khen thưởng. Cụ thể như sau: Xã 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con cũng sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Xã 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Để được hưởng chính sách này, phụ nữ thuộc đối tượng đến trạm y tế cấp xã, nơi cư trú khai báo và làm các thủ tục, hồ sơ cần thiết như: Đơn xác nhận sinh đủ 2 con, giấy xuất viện, giấy chứng sinh,...

Các cơ sở y tế có nhiệm vụ tổng hợp, rà soát các trường hợp hợp lệ gửi về cấp thẩm quyền xem xét khen thưởng theo Nghị quyết.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con một bề, có cam kết không sinh thêm con, chấp hành tốt chính sách dân số và thực hiện tốt việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan cũng được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng.

Xem thêm: 3 nhóm đối tượng được điều chỉnh lương hưu, 1 trường hợp tăng cao sau 1/7

Minh Khuê (t/h)