Theo lời khuyên của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để duy trì hoạt động và phát triển của cơ thể, mỗi người cần bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng mỗi ngày (đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất), đồng thời cần dùng đa dạng thực phẩm. Tuy nhiên, trong dịp nghỉ Tết dài ngày, nhiều người ăn uống theo sở thích, ăn không kiểm soát dẫn tới những hệ lụy với sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa.
PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, dịp Tết nhiều người thường bày biện, phô trương những món ăn đắt tiền, giàu năng lượng và cho rằng, đây mới là những món ăn ngon và ăn thật nhiều. Tuy nhiên, việc ăn quá “lố” một nhóm thực phẩm nào đó, nhất là trong dịp Tết sẽ khiến hệ tiêu hóa và nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bác sĩ Hưng lấy ví dụ như Tết ăn quá nhiều đồ giàu đạm, hệ tiêu khóa sẽ phải làm việc ngày đêm, gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Không chỉ có vậy, gan-thận cũng phải hoạt động hết tốc lực, khi bị quá tải sẽ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, mất dần chức năng thận.
Rất nhiều gia đình mâm cơm ngày Tết chỉ có những món ăn giàu đạm mà thiếu đi các món rau. Ảnh minh họa.
Trong khi đó, những thực phẩm sẵn có, rẻ tiền và rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa trong dịp Tết mọi người thường ít ăn. Bác sĩ Hưng chỉ đích danh thực phẩm bị “bỏ quên” trong dịp Tết đó là rau. Theo đó, trên mâm cơm ngày Tết có rất ít các loại rau, nếu có cũng thường được chế biến kết hợp với thịt như hầm xương, làm nộm… như vậy khi ăn cũng sẽ nạp nhiều năng lượng vào cơ thể.
Không chỉ có vậy, khi vào mâm cỗ Tết đa số mọi người thưởng thức những món ngon, giàu đạm trước, rất ít người dùng rau trước. “Đây là một thói quen không tốt. Bởi khi ăn các đồ giàu đạm sẽ tạo nên cảm giác no, rồi bỏ luôn việc ăn rau. Trong khi đó, rau chính là thực phẩm giúp cho việc tiêu hóa chất đạm được dễ dàng hơn”, bác sĩ Hưng nói.
Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ Hưng khuyên mọi người tốt nhất khi vào bữa ăn hãy dùng rau trước, ăn các thực phẩm khác sau. Bởi rau cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể hoạt động, giúp chức năng tiêu hóa trơn tru hơn, nhất là với trẻ nhỏ. Không chỉ có vậy, ăn rau trước còn là cách để hạn chế tăng cân trong dịp Tết.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người trưởng thành phải ăn 400-500g rau xanh, quả chín. Trẻ nhỏ ăn khoảng 200-300g. Tính một cách đơn giản, mỗi bữa cần cho trẻ nhỏ ăn ít nhất nửa bát rau. Với trẻ lớn và người trưởng thành nên ăn 1 bát rau/bữa và nên ăn đa dạng các loại rau.
Mâm cơm ngày Tết nên kết hợp hài hòa các nhóm thực phẩm, trong đó cần đa dạng các loại rau. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, trong dịp Tết với người đang cần kiểm soát cân nặng, đường huyết thì rau có vai trò rất quan trọng. “Dịp Tết có rất nhiều loại rau đang vào mùa, vì thế mọi người có thể lựa chọn để ăn đa dạng, vì mỗi loại rau đều có những vai trò, cung cấp nguồn dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể”, bác sĩ Hưng cho hay.
Một vấn đề bác sĩ Hưng cũng hết sức lưu ý, đó là cách chế biến rau dịp Tết. Theo đó, nhiều người đổi bữa từ mâm cơm truyền thống sang ăn lẩu, cho rằng như vậy sẽ ăn được nhiều rau hơn, nhưng đôi khi gặp phải sai lầm khi ăn cũng khiến rau mất đi nhiều tác dụng. “Khi ăn lẩu, nếu nước lẩu quá đậm đặc, quá béo thì dù ăn rau năng lượng vẫn nạp vào cơ thể khá nhiều. Hơn nữa, ăn lẩu thường ngồi lâu, rau được ninh quá kỹ, nhất là các loại rau lá khiến dinh dưỡng mất đi nhiều”, bác sĩ Hưng cảnh báo.
Bác sĩ Hưng khuyến cáo, trong dịp Tết việc ăn rau là cần thiết, nhưng nên chọn những loại rau và cách ăn rau phù hợp, mang lại hiệu quả và nguồn dinh dưỡng cao. Với các loại rau đảm bảo an toàn, có thể ăn sống được, nhưng cũng nên hạn chế để tránh nhiễm ký sinh trùng. Tốt nhất nên hấp, luộc, trộn salad hoặc xào nhẹ để thay đổi khẩu vị mỗi ngày và có được nhiều dinh dưỡng. Không ăn rau để qua đêm hoặc nấu đi, nấu lại nhiều lần trừ canh măng.
Nutifood Sweden GrowPLUS+ với công thức được phát triển bởi Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI Đề kháng khỏe, Tiêu hóa tốt. Sản phẩm chứa: - 1 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và vi khuẩn có hại. |