Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà

Ngọc Bảo

Mâu thuẫn trong tranh giành bảo kê việc xây dựng nhà ở, 2 nhóm côn đồ dùng hung khí và bom xăng tấn công nhau.

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết đã kết luận điều tra vụ án, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố 15 bị can có tuổi đời từ 19 đến 37.

Họ thuộc hai nhóm thanh niên tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở trên địa bàn Tp.Phú Quốc, bị đề nghị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng.

Những người này thuộc hai nhóm, gồm: Trần Thanh Tâm, Trần Hiếu Nghĩa, Phan Văn Khánh, Lê Văn Nhẫn, Dương Hải Đăng, Vũ Văn Lâm, Danh Quân cùng ngụ tỉnh Kiên Giang; Huỳnh Văn Tèo, Đỗ Hoàng Phi, Trần Vũ Lâm cùng ngụ tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Quốc Huy Chương cùng ngụ tỉnh Đồng Tháp; Lý Hòa Nhã, Nguyễn Vũ Trí cùng ngụ tỉnh Cà Mau và Nguyễn Hữu Phúc, ngụ tỉnh Hậu Giang.

Theo kết luận điều tra, do mâu thuẫn trong việc tranh giành bảo kê việc xây dựng nhà ở, khoảng 11h20 ngày 6/3, nhóm của Trần Thanh Tâm (Tâm tato) gồm: Tâm, Đỗ Hoàng Phi (Ót), Phan Văn Khánh, Trần Hiếu Nghĩa, Trần Vũ Lâm, Lý Hòa Nhã, Lê Hoài Dư, Trần Công Minh (Sói), Nguyễn Ngọc Thương, Huỳnh Văn Tèo, Dương Hải Đăng, Nguyễn Văn Huy và khoảng 7 người khác (chưa rõ lai lịch) đang trông coi thửa đất (chưa rõ chủ sở hữu) thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, Tp.Phú Quốc để bảo vệ cho nhóm thợ hồ xây dựng móng nhà thì có 1 nhóm khoảng 40 người do Nguyễn Vũ Trí cầm đầu, gồm: Trí, Danh Quân, Nguyễn Hữu Phúc, Lê Văn Nhẫn, Nguyễn Quốc Huy Chương, Vũ Văn Lâm cùng nhiều người khác (chưa rõ lai lịch) đi đến thửa đất trên và cầm theo nhiều hung khí ném về phía nhóm của Tâm.

An ninh - Hình sự - Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà
An ninh - Hình sự - Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà (Hình 2).

Các đối tượng tại cơ quan chức năng. Ảnh: Giao thông. 

Lúc này, Tâm và nhóm của Tâm cầm gạch, bom xăng ném về phía đối phương, hai bên cầm hung khí ném qua ném lại khoảng 5 phút nhưng không ai bị thương tích, thì nghe có người nói Công an đến nên cả hai nhóm bỏ chạy. Sự việc này xảy ra được người dân gần đó quay videp clip phát trực tiếp lên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận.

Nhận được tin báo, Ban giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ lực lượng Công an Tp.Phú Quốc nhanh vào cuộc điều tra, bắt bằng được và xử lý nghiêm các đối tượng để phòng ngừa răn đe.

Khi sự việc xảy ra Công an Tp.Phú Quốc đã phân công lực lượng đế hiện trường thu thập chứng cứ xác minh để truy bắt tất cả các đối tượng câm đầu manh động. Tuy nhiên, khi đến nơi do các đối tượng đã bỏ chạy thoát thân nên chỉ còn lại một số hung khí ở hiện trường.

Vài ngày sau, biết thông tin Công an đã vào cuộc điều tra, sợ không thoát khỏi lưới pháp luật, nên các đối tượng của 2 nhóm trên lần lượt đến Công an đầu thú về hành vi manh động của mình để mong được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Hiện còn một số đối tượng đã bỏ trốn, Công an Tp.Phú Quốc tiếp tục xác minh và truy bắt để xử lý theo quy định của pháp luật.