Đề xuất ưu tiên một số lao động được phép lưu thông sau 18h

Vũ Hạnh
Ưu tiên một số lao động ngành thực phẩm tươi sống được phép lưu thông sau 18h là một trong những kiến nghị của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương.

Ngày 7/8, Zing.vn đăng tải, tổ công tác của Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc trực tuyến với một số doanh nghiệp phân phối lớn như Saigon Co.op, Central Retail, Aeon Việt Nam, MM Mega Market…

Theo đó, một số đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp vận chuyển mặt hàng tươi sống phản ánh việc một số tỉnh thành yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18-6h gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa tươi sống.

Trước đây, 3-4h sáng các xe hàng chở trứng của công ty Ba Huân đã đến các siêu thị để giao hàng, nhưng hiện nay tất cả đều chuyển sang 7-7h30 nhận hàng vì 6h nhân viên siêu thị mới được ra đường.

"Có nhiều siêu thị 15h đã không nhập hàng. Do đó, 8 tiếng đồng hồ để giao hàng cho các hệ thống siêu thị tại TP.HCM là không xuể", đại diện công ty Ba Huân nói.

Tổ công tác cho biết sẽ kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến gửi lên Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo UBND các địa phương đang áp dụng giờ giới nghiêm có phương án ưu tiên cho một số lao động trong ngành thực phẩm tươi sống (sơ chế, chế biến, vận chuyển) được phép lưu thông sau 18h.

Đối với danh mục mặt hàng thiết yếu, tổ công tác cho biết Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Tổ công tác đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành thống nhất danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong đó có các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

"Doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở Công Thương địa phương, nơi doanh nghiệp có chuỗi cung ứng để đề xuất danh mục hàng thiết yếu cho phù hợp", đại diện tổ công tác Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo TTXVN, đại diện Tổ công tác đã tham gia Đoàn kiểm tra phòng, chống dịch tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan); Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON) và Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Vissan cho biết, trong 1 - 2 ngày tới, công ty đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ 100% nguồn thực phẩm thiết yếu cho các mạng lưới phân phối.

Còn với Công ty VIFON, so với thời gian trước, năng lực sản xuất của doanh nghiệp có sụt giảm do nguồn cung ứng nguyên liệu thiếu, lao động sản xuất giảm.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics chia sẻ bất cập trong việc giao hàng liên quận, tại các “vùng đỏ”; bất cập về kho để hàng tại một số quận có diện tích hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu người dân…

Ghi nhận và để góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Tổ công tác kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến chính thức gửi lên Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố đang áp dụng giờ giới nghiêm.

Qua đó, xem xét xây dựng phương án ưu tiên cho một số lao động trong ngành thực phẩm tươi sống (sơ chế, chế biến, vận chuyển) được phép lưu thông trên đường sau 18h hàng ngày để kịp thời cung ứng các mặt hàng tươi sống cho người dân vào sáng hôm sau.

H.H (tổng hợp) - Người Đưa Tin Pháp Luật