Điểm mặt những “nhà cung cấp” liên quan đến Nhật Cường Mobile

Admin
Hàng nghìn thiết bị, linh kiện điện tử với tổng giá trị gần 3.000 tỷ đồng được Bùi Quang Huy mua bán từ nước ngoài, song toàn bộ đều không có hóa đơn, chứng từ…

VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan.

Hồ sơ điều tra - Điểm mặt những “nhà cung cấp” liên quan đến Nhật Cường Mobile

Bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường là chủ mưu, cầm đầu, hiện đang bỏ trốn.

Trong số 13 người bị truy tố về tội Buôn lậu, có 9 người từng làm việc tại Nhật Cường, gồm: Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc); Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính); Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng); Trần Tất Khoa (Giám đốc công ty Nhật Cường, Quảng Châu, Trung Quốc); Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple, công ty Nhật Cường); Mai Tiến Dũng (Trưởng ngành hàng Điện thoại cũ, công ty Nhật Cường); Bùi Quốc Việt (nhân viên); Nông Văn Lư (nhân viên); Lê Hoài Phương (nhân viên).

Nhà chức trách hiện đang cáo buộc, bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội song đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra ba tội danh, trong đó có tội rửa tiền, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trong vụ án này, 6 đồng phạm khác của Huy cũng đang bỏ trốn, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an cũng tách hồ sơ của những người này về hành vi buôn lậu để xử lý sau.

Theo tài liệu tố tụng, từ năm 2014 đến ngày 09/5/2019, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo, tổ chức hoạt động mua bán điện thoại (bao gồm cả điện thoại cũ và mới) và các sản phầm khác từ nước ngoài của 16 nhà cung cấp gồm: Anh Hưng HP, Công ty Miền Tây, Chị Linh CHT, Anh Mai Hải Phòng, công ty Unitech, Anh Tuấn SG, Anh Tiến Lokchun, Chị Sa RC, công ty Rix, chị Yến Hải Phòng, Hùng MC, Anh Can, chị Quy Vinaphone, cty FTP – SG, công ty Sunbai, Anh Việt – SG, tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm, tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng.

Điều đáng nói, toàn bộ hoạt động mua bán đều không có hóa đơn, chứng từ, không khai báo cơ quan chức năng Nhà nước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam do Bùi Quang Huy trực tiếp chỉ đạo điều hành.

Trong số những nhà cung cấp “tiếp tay” cho hành vi buôn lậu của Nhật Cường phải kể đến nhà cung cấp “công ty Miền Tây”: Từ ngày 13/01/2014 đến ngày 06/5/2019, Bùi Quang Huy trực tiếp và chỉ đạo Trần Ngọc Ánh thực hiện giao dịch mua bán của nhà cung cấp “công ty Miền Tây” do Ngô Xuân Sử làm đại diện, thu gom ở Hồng Kông, tổng số 606 đơn hàng với 84.403 sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng hiệu Apple. Tổng trị giá thanh toán hơn 426 tỷ đồng.

Tiếp theo, đối với nhà cung cấp “Anh Hung HP”: Trong khoảng thời gian từ ngày 04/11/2015 đến ngày 04/5/2019, Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh thực hiện giao dịch mua bán với Đỗ Văn Hùng (được thể hiện trên hệ thống ERP là Anh Hung HP”, Giám đốc công ty HTV Internatinal tại Hồng Kông 162 đơn hàng, với 13.220 sản phẩm, tổng giá trị thanh toán hơn 98 tỷ đồng.

Đối với nhà cung cấp Anh Mai – Hải Phòng; trong vòng hơn 3 năm, Trần Ngọc Ánh thực hiện giao dịch mua bán 278 đơn hàng với 34.158 sản phẩm với tổng giá trị thành toán hơn 564 tỷ đồng.

“Chị Quy Vinaphone”, một nhà cung cấp thân thiết với Nhật Cường khi chỉ trong vòng hơn 1 năm đã giao dịch mua bán 363 đơn hàng, với 26.547 sản phẩm với Bùi Quang Huy; tổng giá trị thanh toán lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Tương tự, nhà cung cấp “Anh Tiến (Lokchun)”, trong 4 năm, giao dịch mua bán với Bùi Quang Huy hơn 410 đơn hàng với 27.524 sản phẩm, tổng giá trị thanh toán cũng hơn 400 tỷ đồng.

“Công ty Unitech”, một nhà cung cấp giao dịch mua bán với Trần Ngọc Ánh 237 đơn hàng, với gần 24 nghìn sản phẩm điện tử, tổng giá trị thanh toán hơn 354 tỷ đồng….

Tài liệu điều tra xác định, với số lượng hàng “khủng”, ngoại trừ hình thức các nhà cung cấp trực tiếp giao hàng tại kho Nhật Cường thì Bùi Quang Huy còn thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Nhật Cường.

03 đường dây hỗ trợ đắc lực cho công ty Nhật Cường trong việc vận chuyển hàng lậu về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài là đường dây vận chuyển ký hiệu SH, SRV và Chị Yên HP. 04 đường dây vận chuyển bằng đường bộ.

Tài liệu tố tụng nêu, đối với một số nhà cung cấp, quá trình lấy lời khai, khai nhận có giao dịch với Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh nhưng không biết việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam là hàng lậu, không tham gia và không biết việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam như thế nào; nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi buôn lậu.

Đối với 11 nhà cung cấp Chị Linh CHT, công ty Unitech, Anh Tuấn SG, Anh Tiến Lokchun, Chị Sa RC, công ty Rix, chị Yên Hải Phòng, Anh Can, chị Quy Vinaphone, cty FTP – SG, công ty Sunbai: Bùi Quang Huy là đối tượng trực tiếp liên hệ, giao dịch đặt mua hàng của các nhà cung cấp, hiện đang bỏ trốn, chưa truy bắt được.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã có các Yêu cầu tương trợ tư pháp đề nghị cơ quan chức năng các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Singapore, Hồng Kông, UAE phối hợp điều tra nhưng chưa có kết quả, chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ, sau khi truy bắt được Bùi Quang Huy và có kết quả tương trợ tư pháp.

Nguyễn Thị Thúy

Theo Người Đưa Tin Pháp Luật