Điều gì xảy ra với cơ thể nếu ngày nào bạn cũng dùng nước hầm xương?

CTV
Loại canh đậm đặc chất dinh dưỡng này rất giàu collagen và các chất dinh dưỡng thiết yếu như khoáng chất và axit amin có thể hỗ trợ sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Nước hầm xương đã được sử dụng trong nhiều năm để giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh liên quan đến thiếu hụt dinh dưỡng. Đây là một chất lỏng giàu chất dinh dưỡng được làm bằng cách ninh xương động vật (thường là lợn, bò, trâu...). Nghiên cứu cho thấy quá trình nấu ăn này giúp chiết xuất các chất có giá trị như collagen, gelatin, axit amin và khoáng chất từ ​​xương động vật và các mô liên kết, tạo ra nước dùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Chuyên gia dinh dưỡng Caroline Young, Mỹ cho biết: "Nước hầm xương cung cấp một số khoáng chất và chất điện giải, chẳng hạn như magiê, canxi, phốt pho, natri và kali, tất cả đều quan trọng và cần thiết cho sức khỏe tối ưu". 

Nước hầm xương. (Ảnh minh họa). 

Một bát nước hầm xương nhỏ chứa những chất sau:

Lượng calo: 121
Tổng lượng carbohydrate: 4 g
Chất xơ: 1 g
Tổng lượng đường: 1 g
Chất đạm: 9 g
Tổng chất béo : 0 g
Chất béo bão hòa: 0 g
Natri: 391 mg
Sắt: 1 mg (6% giá trị hàng ngày)
Vitamin A: 225 mcg (25% DV)
Vitamin C: 6 mg (7% DV)

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước hầm xương mỗi ngày?

1. Có thể giúp giảm viêm

Nước hầm xương chứa các hợp chất chống viêm như collagen, glutamine và glycine. Những chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của tình trạng viêm như viêm khớp. Chuyên gia Young cho biết: "Nước hầm xương có axit amin glycine, được chứng minh là giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mãn tính".

2. Có thể cải thiện sức khỏe xương khớp

Nước hầm xương rất giàu khoáng chất như canxi, magie và phốt pho. Nghiên cứu cho thấy những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong mật độ và sức mạnh của xương, giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

Theo chuyên gia: "Nước hầm xương có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của xương vì nó bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương tốt, như canxi và phốt pho". Nước hầm xương có chứa glucosamine, một phần của sụn, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe khớp. Chất gelatin và collagen trong nước hầm xương có thể có lợi cho sức khỏe khớp vì chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn và giảm đau khớp.

3. Có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột

Nước hầm xương chứa gelatin và collagen, rất giàu glutamine và glycine, hai loại axit amin hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Những hợp chất này giúp củng cố niêm mạc ruột bằng cách giảm tính thấm của ruột và ngăn ngừa các chất có hại xâm nhập vào máu của bạn.

Nước hầm xương có an toàn cho mọi người không?

Mặc dù nước hầm xương mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như những người theo chế độ ăn chay và thuần chay.

Chuyên gia Young giải thích: "Nước hầm xương nói chung an toàn cho hầu hết mọi người nhưng không an toàn cho bất kỳ ai khi dùng với số lượng lớn. Nguy cơ chính đối với việc tiêu thụ nước hầm xương hàng ngày là nhiễm các kim loại nặng độc hại, như chì và cadmium. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ những kim loại như vậy là tương đối hạn chế". 

Dùng nước hầm xương sao cho khoa học?

Bạn có thể dùng nước hầm xương để nấu canh, nấu cháo, cho vào sốt salad...