Doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào du lịch tại Ninh Thuận

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu; tài nguyên du lịch;…Ninh Thuận có nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Ấn Độ tham gia đầu tư, nhất là về lĩnh vực du lịch.

Theo báo Nhân Dân, sáng 8/5, tại Tp.Phan Rang-Tháp Chàm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM đã tổ chức gặp gỡ đoàn Famtrip doanh nghiệp du lịch (một hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị) giữa Ninh Thuận và Ấn Độ năm 2023.

Đây là cơ hội để tỉnh Ninh Thuận giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, văn hóa đặc sắc và những danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch đặc trưng đồng thời để các doanh nghiệp du lịch Ninh Thuận và Ấn Độ cùng gặp gỡ, chia sẻ thông tin, tiến tới liên kết, hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Thông tin trên báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, tại buổi gặp, các doanh nghiệp du lịch Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của tỉnh Ninh Thuận. Với lợi thế là tâm điểm nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, nằm ở giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là quốc lộ 1A, cao tốc Bắc - Nam phía đông; đường sắt Bắc-Nam và quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên; có đường ven biển dài 105km; có địa hình địa thế bao bọc bởi các dãy núi vươn sát ra biển, tạo thành nhiều vịnh, bãi biển đẹp; hệ sinh thái rừng khô hạn độc nhất Đông Nam Á; là một trong số ít tỉnh ở Việt Nam có 2 vườn quốc gia, trong đó Vườn quốc gia Núi Chúa vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới (là 1 trong 9 Di sản thiên nhiên của Thế giới)... giúp Ninh Thuận có nhiều tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Ấn Độ.

Những năm qua, ngành du lịch Ninh Thuận đã tập trung đầu tư và có bước phát triển mới, đột phá. Nhiều loại hình du lịch được đẩy mạnh và tạo sức hút đối với du khách; không gian du lịch ngày càng được mở rộng với nhiều danh lam thắng cảnh. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng tăng về số lượng, chất lượng dịch vụ được cải thiện đáng kể; các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí được quan tâm đầu tư nhiều hơn.

Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh Ninh Thuận tiếp tục được phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có 205 cơ sở lưu trú du lịch với trên 4.520 phòng; trong đó số phòng có chất lượng đạt tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 50%.

Theo Vietnam+, để ngành Du lịch phát triển toàn diện, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm chính. Trong đó, nhóm một gồm 4 sản phẩm đặc thù: Du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển; du lịch văn hóa di sản Chăm; du lịch nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái gắn với Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Kinh tế - Doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào du lịch tại Ninh Thuận

Hoạt động trekking (đi bộ đường dài) trên Vườn Quốc gia Núi Chúa. (Ảnh: Vietnam+)

Nhóm hai với 4 sản phẩm mới lạ, gồm: Du lịch khám phá và vui chơi giải trí cát - muối; du lịch săn bắn bán hoang dã; du lịch trải nghiệm đường sắt; du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Nhóm ba gồm 4 sản phẩm bổ trợ: Du lịch cộng đồng; du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực; du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo; thương mại du lịch.

Ngoài ra, Ninh Thuận cũng phát triển không gian các vùng du lịch. Bốn không gian chính là: không gian trung tâm, gồm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và các khu vực phụ cận (tại đây, tỉnh sẽ xây dựng sản phẩm du lịch đô thị-di sản-nghỉ dưỡng biển-ẩm thực).

Không gian phía Đông Bắc gồm phần lớn diện tích của huyện Ninh Hải (sẽ xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái biển-rừng-nông nghiệp).

Không gian phía Nam gồm dải ven biển Mũi Dinh-Cà Ná (được xây dựng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và khám phá độc đáo cát-muối-biển).

Không gian phía Tây, Tây Bắc thuộc phạm vi các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Thuận Bắc (được xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng kết hợp sinh thái rừng-thác và săn bắn bán hoang dã).

Với quyết tâm và nỗ lực trên, Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2025 thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động của toàn tỉnh; đồng thời đến năm 2030, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững; trở thành điểm đến du lịch đặc biệt hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh cao so với khu vực và cả nước.

Trong giai đoạn này, Ninh Thuận phấn đấu đón 6 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP và giải quyết việc làm cho 20% lao động của toàn tỉnh.

Tại buổi gặp gỡ, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM, đánh giá cao tiềm năng, lợi thế, cũng như định hướng phát triển du lịch của tỉnh Ninh Thuận. Với điều kiện như trên, đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp của Ấn Độ tìm hiểu, đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch tại Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, qua buổi gặp này, hai bên đã trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về đầu tư phát triển du lịch; qua đó mở ra cơ hội lớn để doanh nghiệp du lịch của tỉnh và các doanh nghiệp du lịch của Ấn Độ cùng liên kết hợp tác phát triển.

Để nâng cao hiệu quả hơn nữa tinh thần hợp tác trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận mong muốn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm hiểu, đầu tư không chỉ lĩnh vực du lịch mà còn các lĩnh vực khác mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế.

Ông Nguyễn Long Biên khẳng định Ninh Thuận cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch của Ấn Độ trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, kết nối, thu thập thông tin, thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư, ưu đãi đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp để khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, những năm qua, hợp tác giữa Ninh Thuận với Ấn Độ đã đạt được những kết quả nhất định. Trong đó, tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận 7 dự án viện trợ từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ấn Độ với tổng giá trị 2,1 triệu USD.

Ninh Thuận cũng tích cực tham gia xúc tiến, quảng bá, kết nối thị trường khách du lịch Ấn Độ vào các tỉnh Nam Trung bộ, tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Ninh Thuận - Ấn Độ năm 2022 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022), tham gia Ngày Quốc tế Yoga do Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM tổ chức...

Minh Hoa (t/h)