Giá bất động sản liền thổ tại TP HCM tăng mạnh

Nguyễn Thị Hà Giang
Bình quân giá chào bán các loại nhà gắn liền với đất tại TP HCM quý II tăng 25% so với quý đầu năm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản liền thổ của Cushman & Wakefield vừa được công bố, bình quân giá bán sơ cấp của phân khúc nhà phố và biệt thự tại TP HCM trong quý II lần lượt ghi nhận hơn 9.300 USD một m2 và 11.300 USD một m2, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Chỉ tính riêng phân khúc biệt thự, bình quân giá chào bán tài sản trong quý vừa qua đã tăng hơn 2.400 USD một m2 so với đầu năm nay.

Bình quân giá chào bán các loại nhà gắn liền với đất tại TP HCM quý II tăng 25% so với quý đầu năm. Đây là mức tăng giá khá mạnh, đẩy các tài sản liền thổ lập mặt bằng giá mới kể từ đợt đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái đến nay.

gia bat dong san lien tho tai tp hcm tang manh 1

Trong khi đó, báo cáo của DKRA Việt Nam cũng thể hiện, thị trường nhà phố, biệt thự tại các dự án mới mở bán trong quý II trên địa bàn TP HCM ghi nhận mặt bằng giá mới với mức 700 tỷ đồng một căn. Giá bán sơ cấp nhà phố, biệt thự tại TP HCM tăng trên dưới 10% so với cùng kỳ.

Những biến động giá được cho là đã bao gồm các chính sách bán hàng kèm theo nhiều ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất... được chủ đầu tư tính vào giá thành. Quý vừa qua, thành phố đón 921 căn nhà phố, biệt thự mới và bán được 572 căn. Lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm phần lớn thuộc các dự án quy mô lớn.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Trang Bùi cho biết, nhà liền thổ là nhóm tài sản có giá trị cao, số lượng mở bán đang hạn chế dần theo thời gian khi TP HCM định hướng phát triển nhà cao tầng trong thập kỷ tới. Hiện nay, quỹ đất phát triển các dự án nhà gắn liền với đất chỉ còn giới hạn tại TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và Bình Chánh. Do nguồn cung ít dần so với căn hộ, các dự án nhà liền thổ thường có giá chào bán tăng dần theo thời gian.

Bà Trang Bùi xác nhận, tổng giá trị bất động sản liền thổ khá lớn, lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng một sản phẩm. Vì vậy, phân khúc này thường chỉ hút khách mua có dòng vốn ổn định, nắm giữ lâu dài làm kênh trú ẩn an toàn.

Tổng giám đốc một công ty bất động sản tại quận 12 cho biết, lạm phát xảy ra là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu tìm đến bất động sản liền thổ làm kênh trú ẩn an toàn, từ đó đẩy giá trị tài sản đội lên trên thị trường sơ cấp. Xu hướng đội giá này được dự báo có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2022 khi nguồn cung bất động sản liền thổ ở TP HCM không nhiều.

2 năm tăng 5 tỷ

Theo nhân viên môi giới Nguyễn Trọng Hoàng, giá nhà đất nhiều nơi tại TP HCM thời gian qua đã tăng liên tục. Đặc biệt, tại các khu vực có quỹ đất lớn, mật độ xây dựng thấp như quận 12, so với vài năm trước đây thì hiện nay mức giá đã tăng rất cao so với thời điểm mở bán. Đơn cử, nếu hai năm trước, giá mỗi căn hộ 100 m2 tại dự án Laimian Shophose (thuộc khu dân cư An Sương) từ 8 – 9 tỷ đồng, thì hiện nay có căn hộ được giao dịch từ 12 – 13 tỷ đồng.

PV