Giám đốc Công an TP.HCM: Tội phạm giết người vẫn phức tạp, 11,8% ở độ tuổi dưới 18

Lê Vân
Theo Giám đốc Công an TP.HCM, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người vẫn tiếp tục diễn ra. Đáng chú ý, có 11,8% tội phạm giết người dưới 18 tuổi.

Sáng 8/12, ngày làm việc thứ hai kỳ họp HĐND TP.HCM khóa X, Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP.HCM - đã thông tin đến cử tri bức tranh toàn cảnh về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM 11 tháng qua.

Theo ông Nam, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, không có dấu hiệu bất thường. 11 tháng đầu năm, thành phố ghi nhận 3.700 vụ vi phạm, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch). Trong đó, Công an TP.HCM đã điều tra khám phá 2.774 vụ, bắt 4.440 đối tượng. Tỉ lệ phá án nghiêm trọng và rất nghiêm trọng đạt trên 90%.

Người đứng đầu Công an TP.HCM cho biết thêm, thời gian qua, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người còn diễn ra. Nhất là tội phạm giết người, giết người thân với những hành vi dã man. Đáng chú ý có 11,8% tội phạm ở độ tuổi dưới 18.

giam doc cong an tphcm toi pham giet nguoi van phuc tap 118 o do tuoi duoi 18

Thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - thông tin đến cử tri về tình hình an ninh trật tự. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản đã được kéo giảm mạnh nhưng vẫn còn chiếm tỉ lệ cao với 67%. Tội phạm đánh bạc, đá gà, cá bộ bóng đá, ghi số đề, tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen... vẫn diễn biến phức tạp.

Đơn cử trong mùa World Cup 2022, Công an TP.HCM đã triệt phá đường dây cá độ bóng đá lớn trên mạng với đối tượng và số tiền cá độ rất lớn. Công tác triệt phá cá độ bóng đá đang tập trung đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, ngành công an đã tích cực triệt phá các đường dây tín dụng đen, thu hồi nợ trái pháp luật, các đường dây tiêu thụ tài sản phạm tội, các lò độ xe, mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo, khẩn trương khám phá các vụ việc được dư luận quan tâm...

Về tội phạm tham nhũng kinh tế, buôn lậu, ông Nam cho biết ngành công an đã phát hiện 2.217 vụ với 1.160 đối tượng. Tội phạm sử dụng công nghệ cao như tổ chức đánh bạc, giả mạo trang web thương hiệu lớn để lừa đảo, kinh doanh đa cấp, sàn giao dịch ảo, tín dụng đen, giới thiệu việc làm tại Campuchia với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Với tội phạm về ma túy, theo ông Nam, TP.HCM là địa bàn trung chuyển nhưng cũng là địa bàn tiêu thụ. Công an TP.HCM đã đấu tranh 1.164 vụ, bắt hơn 3.700 đối tượng. Qua đó đã phát hiện các đối tượng dùng xe luồng xanh để vận chuyển ma túy với khối lượng lớn.

Còn các vụ cháy cũng được kéo giảm, TP.HCM đã xử lý kịp thời 176 vụ cháy. Thành phố đã kiểm tra phòng cháy chữa cháy 117.000 lượt, phát hiện 5.400 vụ có vi phạm và yêu cầu khắc phục. Đồng thời tổ chức diễn tập tại chung cư cao tầng, công trình ngầm.

11 tháng đầu năm, thành phố ghi nhận 1.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết 587 người, 1.195 người bị thương, có giảm so với năm 2019. Công an TP đang xử lý quyết liệt các nhóm đua xe, tụ tập đua xe.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự dịp Tết, Công an TP.HCM đã có kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm trấn áp tội phạm. Hiện nay, đang thực hiện đợt cao điểm từ ngày 15/11 để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết.

Việt Hương (T/h)