Hà Nội: Tháo dỡ triệt để 40 phòng karaoke không đạt chuẩn ở Hoàn Kiếm

Ngọc Bảo
Lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm vừa tiến hành tổng kiểm tra hoạt động phòng, chống cháy, nổ tại các quán karaoke trên địa bàn.

Trong đêm 18 và rạng sáng 19/9, lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng UBND Quận đã tổng kiểm tra hoạt động phòng, chống cháy, nổ tại các quán karaoke trên địa bàn.

Tổ công tác đã tập trung kiểm tra khu vực phố Phúc Tân (phường Phúc Tân), nơi tập trung quá nửa số quán karaoke trên địa bàn.

Qua kiểm tra tại quán karaoke Thông Tài (245 Phúc Tân), có 10 phòng thì 3 phòng đạt tiêu chuẩn, 7 phòng đóng cửa, chủ quán đã dán thông báo, dỡ hệ thống loa.

Đoàn công tác đánh giá việc làm này chưa triệt để nên đã yêu cầu chủ cơ sở phải cam kết dỡ cách âm, thực hiện đúng việc đóng cửa những phòng hát đang chờ cấp phép.

Tương tự, tại quán karaoke ở số 243, 241 Phúc Tân, tổ công tác ghi nhận, còn 2 phòng hát chưa đạt chuẩn đang trong quá trình tháo dỡ. Tổ công tác đã yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết trong vòng 1 tuần sẽ xử lý triệt để.

Qua kiểm tra, tại 9 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở trên phố Phúc Tân, tổ công tác cho biết, các quán đều có hệ thống thang thoát hiểm, duy trì phòng hát được phép hoạt động khoảng 30% công suất quán, vào thời điểm kiểm tra đang có khách hát tại một số phòng. Hệ thống chuông báo cháy hoạt động bình thường, nhân viên quán có ý thức hướng dẫn khách thoát hiểm và sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy.

Sự kiện - Hà Nội: Tháo dỡ triệt để 40 phòng karaoke không đạt chuẩn ở Hoàn Kiếm     Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống phòng, chống cháy, nổ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận trên phố Phúc Tân có tổng số 26 phòng được cấp phép, nhưng các quán vẫn để tồn tại 46 phòng, vượt nhiều so với giấy phép được cấp.

Các cơ sở mặc dù được tuyên truyền về việc tạm đóng cửa phòng hát chưa được cấp phép nhưng hiện mới có 6 phòng đã tháo dỡ triệt để thiết bị bên trong; 40 phòng hát còn lại đã tháo dỡ nhưng chưa triệt để.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn khẳng định, hiện quận Hoàn Kiếm có 15 cơ sở karaoke, quận đã cho giám sát thường xuyên công tác phòng cháy, chữa cháy. Hiện tại, các chủ cơ sở còn tồn tại vi phạm đã ký cam kết trong vòng 1 tuần (từ nay đến 26/9) xử lý triệt để. Quận sẽ cử lực lượng giám sát.

Ngày 9/9, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện về việc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương có chức năng liên quan khẩn trương, tích cực hoàn thành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý; quyết liệt xử lý nghiêm, triệt để tất cả các vi phạm theo chỉ đạo của UBND thành phố. Thực hiện giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về PCCC.

Trường hợp cơ sở kinh doanh cố tình hoạt động, Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã có biện pháp xử lý mạnh theo quy định pháp luật, đồng thời phải chịu trách nhiệm.

Đối với những cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, thành phố chỉ đạo kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản như thời gian vừa qua.