Hà Tĩnh: F1 không khai báo y tế, làm lây nhiễm Covid-19 cho 19 người

Người đàn ông ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là F1 bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo y tế và làm lây lan dịch bệnh cho 19 trường hợp khác.

Tối 30/6, lãnh đạo sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, mẫu xét nghiệm một người đàn ông ở huyện Thạch Hà có kháng thể nCoV. Kết quả xét nghiệm của người này do viện vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện.

Theo vị lãnh đạo này, qua điều tra dịch tễ, người này cùng 3 người bạn từng đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà vào khoảng 17h30 đến 19h chiều 3/6, liên quan đến chùm lây nhiễm trước đó, được cơ quan chức năng khuyến cáo.

Tuy nhiên, dù là F1 nhưng người đàn ông không khai báo y tế. Đến chiều 13/6, anh này có triệu chứng sốt, nhưng không đi khám mà tự đi mua thuốc về uống.

"Qua điều tra dịch tễ, ngành y tế nghi ngờ trường hợp người đàn ông trên nên gửi mẫu ra viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả có kháng thể nCoV, nghĩa là đã bị bệnh và tự khỏi. Cơ quan chuyên môn nhận định, trong thời gian nhiễm Covid-19, anh đã lây cho người khác, đến nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch", vị lãnh đạo này nói.

ttxvn-ha-tinh-1625096482.jpg
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Đông Hà 2 xã Thạch Long huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: TTXVN

Trước đó, sáng 28/6, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phát hiện ca dương tính nCoV tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà là cụ bà 71 tuổi. Đến trưa ngày 29/6 có tổng cộng 19 ca lây nhiễm liên quan đến chùm bệnh tại huyện này.

Lãnh đạo sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, ổ dịch tại thôn Đông Hà, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà vẫn là ổ dịch cũ bắt nguồn từ điểm tắm nước ngọt tại huyện Lộc Hà.

"F1 không khai báo y tế nên đã đi qua 3 chu trình dịch. Các lực lượng chống dịch rất vất vả. Chúng tôi mong người dân cần nâng cao ý thức khai báo y tế hơn", vị lãnh đạo sở Y tế Hà Tĩnh thông tin.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, tại huyện Thạch Hà ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến thôn Đông Hà 2 (xã Thạch Long).

Tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 110 ca mắc COVID-19. Trong đó, nơi phát tán virus mạnh nhất là tại điểm tắm nước ngọt công cộng ở huyện Lộc Hà.