Hải Dương kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở tình trạng khẩn cấp

Ổ dịch Covid-19 tại TP.Chí Linh đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tỉnh Hải Dương hiện đã kích hoạt kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp.

Thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt

Cùng với việc kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phương châm “4 tại chỗ”:

Khẩn trương trang bị đủ vật tư, sinh phẩm hóa chất phục vụ xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Rà soát năng lực đáp ứng của các khu cách ly tập trung trên địa bàn, có phương án sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cần thiết cho khu cách ly.

Ra quyết định kích hoạt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ kiểm soát Covid-19 cộng đồng; Trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, tập huấn lại cho các thành viên tổ cộng đồng đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khi làm nhiệm vụ.

Yêu cầu mọi người dân hạn chế đi lại, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như: Đi làm, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; Tạm thời hạn chế đến các nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, chợ…

Hải Dương hiện đã kích hoạt kịch bản phòng chống dịch bệnh trong tình trạng khẩn cấp.

Tuyên truyền phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch. Mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của bộ Y tế, chủ động khai báo lịch sử đi lại, tình hình sức khỏe để cơ quan y tế có thể nắm bắt và theo dõi kịp thời. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch nhất là việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của bộ Giao thông vận tải và chỉ được chở tối đa 50% công suất chở của phương tiện; Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho hành khách.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan bằng các biện pháp quyết liệt, truy vết thần tốc, kịp thời và đầy đủ tất cả những trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, người nghi nhiễm từ F1 đến F2, tổ chức cách ly y tế tập trung ngay đối với các trường hợp F1, các trường hợp khác thực hiện theo các qui định của bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2. Tăng cường hỗ trợ TP.Chí Linh triển khai công tác phòng chống dịch.

Xét nghiệm toàn bộ thôn Kim Điền và KCN Cộng Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND TP.Chí Linh chủ trì, phối hợp với sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, sở Y tế và các đơn vị có liên quan thiết lập các chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố.

Phong tỏa cách ly đối với thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, công ty POYUN thuộc khu công nghiệp Cộng Hòa. Phối hợp chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thôn Kim Điền (920 người) và khu công nghiệp Cộng Hòa (gần 4000 công nhân).

Tạm thời đóng cửa tất cả các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo… kể từ ngày 29/1/2021 cho đến khi có thông báo mới. Giao sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thông tin đến học sinh, phụ huynh học sinh về lịch nghỉ học.

Các khu vực liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 được kiểm soát gắt gao.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, nhất là nhà hàng, quán ăn, các quán cà phê, giải khát, bếp ăn tập trung... (tối đa không quá 20 người tại cùng 1 địa điểm 1 lúc): Bố trí chỗ ngồi đảm bảo thông thoáng, khoảng cách giữa 2 người đảm bảo từ 2m trở lên, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; Ghi chép toàn bộ thông tin người ra vào (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ); Khuyến khích mua đồ mang đi, hạn chế sử dụng dịch vụ tại chỗ; Thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Các dịch vụ làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao…

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ, hoạt động có tập trung đông người. Không tổ chức đón các đoàn khách thập phương, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không tổ chức tiệc liên hoan tất niên. Tạm dừng các hoạt động của hội sinh vật cảnh, triển lãm, các trạm dừng nghỉ trên các quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Các chợ hoa phục vụ lễ tết phải thực hiện nghiêm việc giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch. Tạm thời đóng cửa sân golf Chí Linh, xét nghiệm toàn bộ nhân viên và khách đến chơi golf từ ngày 15/1/2021 trở lại đây. Hải Dương cũng sẽ không tổ chức bắn pháo hoa dịp tết Tân Sửu trên địa bàn tỉnh.