Kiểu ăn “nhà nghèo” hóa ra cực khôn ngoan, có lợi cho sức khỏe, nhiều người giàu giờ cũng muốn học theo

Ăn theo "kiểu nhà nghèo” mới là cách ăn khôn ngoan và được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên vì mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Trong khi nhiều người có xu thế thực hiện chế độ ăn theo kiểu “nhà giàu” thì các chuyên gia lại khuyên điều ngược lại, khi cho rằng những ai đang ăn theo kiểu “nhà nghèo” mới là những người khôn ngoan. Theo đó, chế độ ăn được cho là của “nhà nghèo” sẽ giúp họ có được nhiều dinh dưỡng tốt nhất của thực phẩm, rất có lợi cho cơ thể.

Cụ thể, chế độ ăn kiểu “nhà giàu” hay còn gọi là chế độ ăn tinh, được nhiều người áp dụng theo kiểu chỉ ăn lõi và bỏ vỏ. Ví dụ như khi ăn trái cây thì phải gọt bỏ hết vỏ, kể các các loại như táo, lê. Hay ăn khoai thì chỉ ăn phần lõi, gạo phải ăn gạo trắng không còn cám, thậm chí thịt cũng chỉ ăn phần nạc, được xay nát trước khi dùng…

Ngược lại, chế độ ăn “nhà nghèo” hay còn gọi là chế độ ăn thô, là cách ăn mà nhiều gia đình khó khăn ngày xưa hay dùng, đó là ăn khoai cả vỏ, cá cả xương, gạo xát rối, hay thậm chí gà vịt ăn cả da, cổ cánh…

Khi đã rửa sạch sẽ, vỏ khoai lang sẽ cung cấp lượng chất xơ khá dồi dào. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách ăn sẽ tùy vào sở thích cũng như thời điểm. Ví dụ những người vốn thích ăn da thì kể cả khi giàu, họ cũng vẫn sẽ ăn. Hay khi có tiền họ sẽ có nhu cầu ăn ngon hơn và lựa chọn thực phẩm cao cấp hơn.

Tuy nhiên, dù xét theo giá trị dinh dưỡng hay thời điểm thì các chuyên gia đều thống nhất nên ăn theo kiểu nhà nghèo (ăn thô), tốt hơn chế độ ăn nhà giàu, vì như vậy cơ thể sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng nhất có thể.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết nếu nguồn thực phẩm đảm bảo thì chế độ ăn thô chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn là chế độ ăn tinh. Bác sĩ Lâm lấy ví dụ về việc ăn các loại trái cây như táo, lê hay các loại rau củ quả như khoai lang, bầu hoặc đậu (đỗ), việc ăn cả vỏ sẽ tận dụng được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Các loại táo, lê nếu ăn cả vỏ sẽ cung cấp thêm lượng vitamin rất tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

“Vỏ một số loại trái cây hay rau quả chứa nhiều chất xơ sinh học, hay nói cách khác là chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng còn có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể”, bác sĩ Lâm cho hay.

Tuy nhiên, bác sĩ Lâm khuyến cáo chỉ ăn cả vỏ khi nguồn thực phẩm được đảm bảo an toàn và sơ chế sạch sẽ. Nếu những thực phẩm nghi ngờ nhiễm hóa chất hay sơ chế không sạch thì không nên ăn, vì nguy cơ ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Không chỉ với các loại rau củ quả, ngay cả các loại hạt họ đậu như đậu xanh, đậu đen hay gạo trắng, việc ăn cả vỏ cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt là gạo ăn hàng ngày, gạo xay xát trắng chỉ đẹp mắt, nhìn bề ngoài có vẻ an toàn nhưng thực tế giá trị dinh dưỡng tốt lại đã bị bào mòn đi hết.

TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết bản thân ông không ăn gạo trắng được xát kỹ, mà ông ăn gạo còn nguyên cám, tức gạo xay rối. Do gạo trắng đóng bao hiện nay chỉ còn tinh chất gạo có nghĩa là đường bột, lượng vitamin quý giá nhất trong vỏ gạo là B1 đã bị bào mòn hết.

Các loại cá nhỏ nên ăn cả xương vì có nhiều canxi, rất cần thiết với người cao tuổi. (Ảnh minh họa)

“Thực chất ăn gạo trắng cũng không gây hại trực tiếp đến sức khỏe, trừ những loại gạo bị ngâm tẩm hóa chất chống ấm mốc. Tuy nhiên, với những loại gạo xay rối thì cơ thể sẽ được hưởng nhiều chất xơ, vitamin, tốt cho tiêu hóa hơn. Vỏ cám của gạo rất giàu vitamin B và chất béo. Vitamin B có tác dụng giúp tiêu hóa thực phẩm nhanh hơn, giúp ngừa bệnh tê phù do thiếu vitamin B...”, ông Ngữ cho hay.

Riêng đối với việc ăn cá cả xương, ăn gà cả da, ông Ngữ cho rằng, ăn cá cả xương là nên vì cung cấp lượng canxi tự nhiên khá tốt, nhất là với người già. Tuy nhiên, cần ăn những loại cá nhỏ, kho (nấu kỹ) mục xương. Với da các loại gia cầm, ông Ngữ không khuyến khích mà chỉ khuyên nên ăn theo sở thích hoặc tùy bệnh lý vì việc này có thể không tốt cho người béo phì hay tăng cholesterol…

LÊ PHƯƠNG.