Khách sử dụng ma túy, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ bị xử lý ra sao?

Ngọc Bảo
Thời gian qua, công an nhiều tỉnh, thành đã kiểm tra và phát hiện nhiều đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke, nhà nghỉ, quán bar... Điều khiến dư luận quan tâm là nếu để khách sử dụng ma túy, chủ nhà nghỉ, quán bar, karaoke…sẽ bị xử lý thế nào?

Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối tượng Thái Tắc Thủ (30 tuổi, ngụ tại phường Vĩnh Quang, Tp.Rạch Giá) về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, cơ quan này chuyển hồ sơ về địa phương đề nghị xử lý hành chính 9 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng nói, trong đó có 3 đối tượng là nhân viên của các ngân hàng có chi nhánh tại Tp.Rạch Giá.

Trước đó, rạng sáng 16/10, tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Vĩnh Lạc (Tp.Rạch Giá), Công an Tp.Rạch Giá kiểm tra và bắt quả tang Thái Tắc Thủ (con chủ nhà nghỉ) có hành vi cho 9 người thuê phòng để sử dụng trái phép ma túy.

Kiểm tra tại quầy lễ tân và phòng nghỉ, lực lượng công an thu giữ nhiều viên nén ma túy tổng hợp (thuốc lắc) chưa kịp sử dụng cùng một số tang vật khác có liên quan.

Tại cơ quan công an, Thủ thừa nhận hành vi của mình, đồng thời cho biết số thuốc lắc mà lực lượng công an phát hiện là của khách thuê phòng để lại sau khi sử dụng. Thủ chỉ giữ lại và có ý định thì trả lại khi khách đến.

Ngoài ra, Thủ còn khai nhận đã cho nhóm người này thuê loa, đèn để tạo hưng phấn và một số dụng cụ để sử dụng ma túy.

Pháp luật - Khách sử dụng ma túy, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ bị xử lý ra sao?                                                            Nhóm đối tượng sử dụng ma túy     

Thời gian qua, lực lượng công an đã liên tiếp ra quân triệt xóa các tụ điểm vũ trường, quán bar, karaoke và xử lý rất nghiêm hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau khi phát hiện, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã bị xử lý hành chính, đồng thời bị rút giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, để thỏa mãn cơn nghiện, nhiều người vẫn liều lĩnh tìm đến những cơ sở kinh doanh dịch vụ này để mở “tiệc bay, lắc”. Và để thu lời bất chính, không ít chủ cơ sở kinh doanh cũng đã “nhắm mắt làm ngơ” để việc sử dụng ma túy xảy ra tại cơ sở của mình.

Để xử lý trách nhiệm cụ thể đối với chủ của những cơ sở kinh doanh dịch vụ có khách sử dụng ma túy, trao đổi với PV, TS.LS Nguyễn Quang Anh, Công ty TNHH Luật Sao Việt (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết cơ quan chức năng phải làm rõ 2 tình huống. Tình huống thứ nhất là chủ quán karaoke, chủ nhà nghỉ không biết khách sử dụng ma túy. Trong trường hợp này, chủ quán sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện của mình quản lý.

Như vậy, chủ quán karaoke, chủ nhà nghỉ sẽ bị xử phạt hành chính ngay cả khi không biết về việc có hay không có hành vi sử dụng ma túy tại cơ sở do mình quản lý. Do đó, dù có thực hiện đúng các quy định cho thuê phòng hát karaoke, phòng nghỉ hay không nhưng việc để khách lợi dụng cơ sở mình quản lý để sử dụng ma túy thì chủ quán karaoke sẽ bị xử phạt hành chính.

Trường hợp thứ hai là chủ quán biết nhưng vẫn để khách dùng ma túy tại cơ sở của mình. Nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng để sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Trong trường hợp phạm tội nhiều lần, tổ chức sử dụng ma túy cho nhiều người sử dụng, người chưa thành niên, phụ nữ có thai…thì mức phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, cấm đi khỏi nơi cư trú từ 1 đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Nếu phát hiện chủ quán, chủ nhà nghỉ có hành vi tàng trữ chất ma túy hoặc bán, cung cấp ma túy cho khách sử dụng thì chủ cơ sở còn có thể bị truy cứu tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trách nhiệm chứng minh chủ quán karaoke, chủ nhà nghỉ có biết khách sử dụng ma túy hay không thuộc về cơ quan điều tra. Và tùy vào việc chủ cơ sở có biết hay không việc khách sử dụng ma túy trong cơ sở của mình mà xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự”, TS.LS Quang Anh nói.