Ngày 10-2, Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tiếp nhận 2 vụ liên quan đến nạn "chặt chém" ở Nha Trang. Gồm vụ việc ở nhà hàng Hưng Phát (số 86/5 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) mà Báo Người Lao Động đã phản ánh và nhà hàng Tháp Bà Làng Chài.
Nhà hàng Hưng Phát có hóa đơn với mức giá "cắt cổ" như: món trứng xào cà chua giá đến 500.000 đồng/phần, cơm trắng 200.000 đồng/phần, đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần...
Còn nhà hàng Tháp Bà Làng Chài (32-33 Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) cũng gây bão trên mạng xã hội vì tính tiền một số món ăn quá cao, cụ thể: khổ qua xào giá 500.000 đồng cho 2 phần, mồng tơi giá 250.000 đồng/ phần...
Hóa đơn khổ qua xào, rau mồng tơi giá 250.000 đồng/dĩa
Nhà hàng Tháp Bà Làng Chài
Phía nhà hàng Tháp Bà Làng Chài cho rằng 2 món rau xào là mồng tơi và khổ qua đều xào bò với dĩa to nên mới có giá như vậy. Còn cháo 400.000 đồng/tô là cháo tôm hùm. Do khách đông nên thu ngân ghi vắn tắt trên hóa đơn (?!).
Cả 2 vụ việc trên đều xảy ra vào tối 7-2 (mùng 3 Tết). Sau đó, nhiều tài khoản trên mạng xã hội lan tràn 2 hóa đơn tính tiền. Vụ việc khiến nhiều người bức xúc, chia sẻ trong đó lên án nạn "chặt chém" làm xấu xí nền du lịch.
Bạn đọc Thao Nguyen cho rằng: "Làm dịch vụ kiểu này chẳng khác nào đuổi khách du lịch khỏi Nha trang". Một bạn đọc khác bày tỏ:"Ngành du lịch các địa phương nên đăng công khai tất cả các quán ăn, nhà hàng chặt chém lên mạng để mọi du khách trong, ngoài nước biết có như vậy họ mới sợ. Ngoài ra còn phải phạt thật nặng về kinh tế".
Hóa đơn của nhà hàng Hưng Phát
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chánh Thanh tra Sở Tài chính Khánh Hòa, hiện nay 2 vụ việc kể trên đang được Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ và củng cố hồ sơ đầy đủ. Căn cứ vào kết luận này Thanh tra sở sẽ có bước xử lý tiếp theo.
"Mặc dù mức xử phạt hiện nay liên quan đến nạn "chặt chém" chưa đủ răn đe nhưng lãnh đạo sở đã yêu cầu những đơn vị tái phạm sẽ phải xử lý mạnh bằng việc thu hồi giầy phép kinh doanh"- bà Lan cho biết.
Theo Người lao động