Khởi tố bị can đối với BN1440 để điều tra hành vi làm lây lan dịch bệnh

Admin
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bệnh nhân 1440 để điều tra về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo tin từ Vietnamnet, chiều 19/1, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng - Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với L.T.T. (bệnh nhân 1440, 32 tuổi, quê Mang Thít) để điều tra về hành vi “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

“Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra. Tuy nhiên, bệnh nhân đang điều trị cách ly nên việc tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn. Cơ quan điều tra đang tiếp tục xử lý vụ việc”, đại tá Mộng nói.

Bệnh nhân 1440. Ảnh: Vietnamnet

Cũng trong chiều nay (19/1), bà Hồ Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết kết quả xét nghiệm lần thứ 13 của BN1440 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm trước đó của L.T.T. cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến lần lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 13, kết quả là dương tính.

"Cách một ngày, ngành y tế xét nghiệm một lần. Đến hôm nay, bệnh nhân tiếp tục dương tính trở lại lần nữa. Việc dương tính, âm tính và tái đi tái lại cũng thường gặp trên thế giới”, bà Hằng cho biết bệnh nhân sẽ được theo dõi điều trị đến khi 3 lần âm tính thì mới cho cách ly tập trung.

Theo cơ quan chức năng, BN1440 xuất cảnh trái phép sang Myanmar làm việc. Gần đây, công ty ở Myanmar dừng hoạt động do dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Thanh niên này lên mạng tìm người đưa về nước với giá 50 triệu đồng. Sau đó, bệnh nhân 1440 lên xe sang Thái Lan, Campuchia.

Khoảng 3h sáng 24/12, BN1440 và 5 người khác (trong đó có bệnh nhân 1451, 1452), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua đường biên giới ở huyện An Phú, An Giang.

Vào Việt Nam, nhóm người này được tài xế M.V.T. (30 tuổi) lái ô tô đưa về hướng Long An, TP.HCM. Khi đến Long An, BN1440 xuống ô tô, bắt xe khách về Vĩnh Long.

Về đến nhà, gia đình thấy BN1440 đi qua nhiều nước, thần sắc bất thường nên gọi nhờ một bác sĩ quen báo giúp với chính quyền địa phương. BN1440 sau đó được xác định nhiễm COVID-19.

Bảo Đăng (T/h)