Khởi tố vụ án lật ca nô khiến 17 người chết ở Quảng Nam

Ngọc Bảo
Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chiều 7/7, đại diện Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có quyết định khởi tố vụ án về điều khiển phương tiện giao thông đường thuỷ để làm rõ sai phạm trong vụ lật ca nô khiến 17 người tử vong.

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan để tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố vụ án lật ca nô khiến 17 người chết ở Quảng Nam

Chiếc ca nô bị chìm khiến 17 người tử vong.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND Tp.Hội An cho biết, lúc 9h45 phút, ngày 26/2, ca nô QNa 1152 chở 38 người (35 hành khách và 03 lái ca nô) xuất phát từ Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa Đại đi tham quan tại Cù Lao Chàm.

Đến 13h45 phút, 26/2, ca nô QNa 1152 chở 39 người (36 hành khách và 03 lái ca nô) xuất bến thuỷ nội địa Cù Lao Chàm vào bến Cửa Đại. Khoảng 14h15 phút, khi vào đến khu vực biển Cửa Đại (cách bờ khoảng 1,5 hải lý về hướng Đông) thì bị chìm.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ đội biên phòng tỉnh đã điều động 6 ca nô, 60 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường tai nạn phối hợp với khoảng 5 ca nô chở khách đang chạy vào bờ và 10 ca nô doanh nghiệp trong bờ chạy ra cứu vớt các nạn nhân bị trôi dạt. Khi ca nô bị nạn nước tràn vào nhanh, ca nô bị chìm dưới nước nhiều người còn mắc kẹt bên trong.

Do vị trí bị nạn gần bãi cát, sóng vỗ mạnh, nên việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Tiếp cận trực tiếp hiện trường ban đầu có ca nô BP 43 0704 và 1 ca nô cao su của Biên phòng, các ca nô của doanh nghiệp ở vòng ngoài vớt các nạn nhân trôi dạt khi vừa thoát ra từ ca nô bị chìm. Tiếp theo đó, có các ghe cá nhỏ của ngư dân tham gia cứu nạn.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố vụ án lật ca nô khiến 17 người chết ở Quảng Nam (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND Tp.Hội An.

Các lực lượng tham gia cứu nạn đã cứu được 22 người và tìm được 17 thi thể của nạn nhân. Các nạn nhân bị chết đã được hoả táng (9 người), còn lại bàn giao thi thể cho gia đình mai táng.

Ca nô QNa 1152 do ông Lê Sen (SN 1970), trú tại Cửa Đại, làm thuyền trưởng. Chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Phương Đông.