Loại cá xưa đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng xuất khẩu sang nước ngoài, 70.000 đồng/kg

CTV
“Cá hú không những rẻ mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người dân Việt Nam như kho tộ, chiên giòn, nấu măng chua, nấu canh chua, kho tiêu, kho nghệ hoặc làm lẩu…", chị Thanh Huyền nói.

Cá hú là một loài cá nước ngọt thuộc họ với cá tra và nằm trong bộ cá da trơn. Vì thế chúng thuộc loài ăn tạp, thức ăn rất đa dạng từ các loài động vật giáp xác, côn trùng, giun đất, động vật nhuyễn thể hay ngay cả xác chết động vật, các loài các nhỏ khác cũng trở thành con mồi của cá hú.

Cá hú có đặc điểm: không có vảy như các loài cá khác, da trơn, có lớp nhầy trên da; cơ thể thon dài và có xu hướng hẹp dần về phía bụng; màu sắc phân làm 2 mảng rỏ rệt, lưng thì có màu xám đen còn phần bụng có màu trắng sữa; đầu khá to, kiểu đầu hình nón, trán rộng, miệng rộng kiêu hình vòng cung; mắt hình bầu dục và nằm gần kề bên hóc miệng, vây hơi mỏng và có màu trắng trong.

Cá hú phân bố khắp nơi trên thế giới tại các hệ thống sông ngoài, ao hồ, đầm lầy. Tại nước ta cũng như các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông là nơi tập trung sinh sống ưa thích của cá hú.

Cá hú là một loài cá nước ngọt thuộc họ với cá tra và nằm trong bộ cá da trơn.

Chị Huỳnh Ngọc Thanh Huyền (30 tuổi, An Giang) cho biết: “Cá hú sinh sống và phát triển tốt ở các khu vực nước ngọt. Hiện nay để cung cấp cho thị trường, nhiều địa phương đã lập bè nuôi cá hú, đặc biệt tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,... Chúng đang có sản lượng nuôi bè đứng thứ ba sau cá tra và ba sa, trở thành sản phẩm mang lại thu nhập đáng kể cho người dân miền sông nước”.

Cũng theo chị Thanh Huyền, xưa rất ít người Việt Nam biết đến cá hú, còn người dân miền Tây cũng ít ăn đến! Song khi được nhiều người biết nó, chúng bắt đầu trở thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, thậm chí còn trở thành mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Mỹ.

Cá hú thơm ngon và được xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Mỹ...

“Theo thống kê của ngành thuỷ hải sản, mỗi năm nước ta xuất khẩu hàng triệu tấn cá da trơn trong đó có cá hú. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng vẫn được xuất khẩu sang nước ngoài với số lượng lớn. Điều đó chứng tỏ rằng nhu cầu ăn cá hú là không thể thiếu được trong cuộc sống thường ngày của mọi người”, người phụ nữ miền Tây cho biết.

Cá hú thuộc dạng tương đối rẻ trên thị trường nhờ nguồn cung vô cùng dồi dào. Nếu chị em mua cá hú tươi sống lẻ ngoài chợ hay tại các cửa hàng hải sản, siêu thị thì mức giá đang dao động từ 45.000 – 70.000/kg tùy thuộc vào kích thước lớn nhỏ. Còn ai mua sỉ tại các chợ đầu mối hay đặt hàng tại các trang trại nuôi thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều, chỉ rơi vào tầm 35.000 – 45.000 đồng/kg.

Canh chua cá hú.

“Cá hú không những rẻ mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người dân Việt Nam như kho tộ, chiên giòn, nấu măng chua, nấu canh chua, kho tiêu, kho nghệ hoặc làm lẩu… Tất cả đều mang hương vị của vùng sông nước miền Tây, thịt chắc và thơm ngon vô cùng”, chị Thanh Huyền cho hay.

Không chỉ là món ăn ngon, cá hú còn vô cùng tốt cho sức khoẻ. Chúng có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng calo thấp nên được cho là thực phẩm có lợi cho người đang ăn kiêng, giảm cân.

Ngoài ra cá hú có hàm lượng omega 3 cao một chất béo quan trọng giúp duy trì sức khỏe tối ưu cho não bộ cũng như cơ thể bạn. Hàm lượng vitamin D trong cá hú giúp hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương, còi xương.

K.T