Loại rau là "vua thải độc tố" nhưng kết hợp với thịt lợn, trứng lại gây hại, nhiều người vẫn nấu thường xuyên

CTV
Rau mùi là loại rau phổ biến, được kết hợp với nhiều thực phẩm để tạo nên món ăn ngon. Tuy nhiên, ăn rau mùi sai cách có thể gây hại.

Rau mùi là loại rau gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài hương vị đặc biệt, rau có giá trị dinh dưỡng riêng. Rau mùi chứa hàm lượng lớn tinh dầu với nhiều thành phần đa dạng: Chất béo, xenlulozo, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C...) cùng rất nhiều thành phần khác.

Rau mùi được sử dụng cả rễ, thân và lá khi còn tươi. Có thể phơi rau mùi để làm dược liệu. Hạt phơi khô cũng được sử dụng rất phổ biến trong dân gian làm thuốc chữa một số bệnh thông thường.

Rau mùi có nhiều tác dụng với sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, ăn nhiều rau mùi có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể rất hiệu quả, đồng thời giúp loại bỏ một số độc tố và rác thải trong máu, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Đối với những người bị viêm bàng quang, ăn nhiều rau mùi có thể giúp giảm viêm rất hiệu quả. Loại rau này cũng có tác dụng phụ trợ rất tốt đối với các bệnh phụ khoa của phụ nữ.

Mặc dù rau mùi đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng nhưng những thực phẩm ăn kèm với rau mùi có khả năng sản sinh ra một số chất gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thứ nhất, không nên ăn rau mùi với các loại rau giàu vitamin K.

Vitamin K có nhiều trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như súp lơ, trứng, dưa chuột, bắp cải... Nếu kết hợp hai thứ này với nhau sẽ ảnh hưởng đến sự phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời tác động đến giá trị dinh dưỡng của rau mùi.

Hơn nữa, việc thường xuyên ăn rau mùi với thực phẩm giàu vitamin K có thể sản sinh một số hóa chất hóa học, gây hại cho cơ thể.

Thứ hai, không nên ăn rau mùi với gan lợn

Rau mùi có thể không hợp nấu và ăn cùng một số thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Rau mùi rất giàu vitamin C, có thể bổ sung hiệu quả chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn rau mùi với gan động vật sinh ra các ion đồng, sắt, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, không nên ăn rau mùi khi ăn gan động vật.

Thứ ba, không nên ăn rau mùi với thịt lợn

Rau mùi có tính ôn, trong khi thành phần của thịt lợn tính hàn. Thịt lợn nấu chung hoặc ăn chung với rau mùi sẽ gây chướng bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.