Loại rau rẻ tiền mọc đầy vườn vào mùa hè hay bị bỏ đi hóa ra lại là 'nhân sâm' của người nghèo

Rau dền - loại rau mọc đầy vườn vào mùa hè nhiều người bỏ đi không hết hóa ra lại bổ như "nhân sâm" nên ăn thường xuyên. 

Rau dền là loại rau phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là vào mỗi dịp hè. Loại rau rẻ tiền này lại có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều khoáng chất và vitamin nhất, trong 100g rau dền có chứa 0.32mg vitamin B2, 80mg vitamin C, 267mg canxi, 1.3g chất xơ, 3.9mg chất sắt, 3.5g protein, 411 mg kali và 2.6g khoáng chất.

Tác dụng tuyệt vời của rau dền

- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Rau dền có chứa nhiều sắt, một khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa thiếu máu. Nó còn giúp tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. 

- Giảm viêm: Rau dền chứa nhiều chất chống viêm mạnh mẽ như beta-carotene và vitamin A. Các chất này giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, làm dịu các triệu chứng viêm, nhiễm trùng và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. 

tac-dung-rau-den-1-1710993714.jpg
Loại rau này mọc nhiều vào mùa hè. Ảnh internet

- Tốt cho xương khớp: Rau dền có hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với rau cải bó xôi và cao gấp 2 lần so với sữa. 

- Giảm cân: Loại rau này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và cung cấp nhiều dưỡng chất mà cơ thể. 

- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Vì rau dền có chứa chất xơ, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Nó có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. 

- Tăng cường khả năng miễn dịch: Rau dền chứa nhiều vitamin C và E, hai chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ miễn dịch. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

tac-dung-rau-den-2-1710993714.jpg
Rau dền xào tỏi rất đưa cơm. Ảnh internet

Những ai không nên ăn rau dền?

- Người có tính hàn, phụ nữ có thai, người bị phong thấp, bệnh gút và bệnh sỏi thận.

- Không dùng rau dền với thịt ba chỉ và hạn chế dùng rau dền hâm đi hâm lại nhiều lần vì có thể gây hại cho sức khỏe.

- Không kết hợp ăn rau dền với tiết canh hoặc quả lê

- Không ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc

Món ăn từ rau dền

- Rau dền xào tỏi

- Rau dền xào nấm rơm

- Canh rau dền nấu tôm

- Canh rau dền nấu khoai

tac-dung-rau-den-3-1710993714.jpg
 

Bài thuốc từ rau dền 

- Ho có đờm: Dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, cam thảo đất 16g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 - 3 lần. Dùng liền 5 ngày.

- Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Rễ rau dền gai (sao vàng), vỏ quả bí đao 20g,  kim tiền thảo, mã đề, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen (sao thơm) mỗi thứ 12g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 - 3 lần. Dùng 10 ngày một liệu trình.

- Viêm họng, đau họng: Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1 - 3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai, ngậm 1 - 2 lần đến khi đỡ đau họng.

- Bỏng nhẹ: Thân, lá cây rau dền gai rửa sạch, giã nát, đắp lên vết bỏng.

- Chữa kinh nguyệt không đều: Rau dền gai 15g, bạc thau 20g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 450ml nước sắc còn 200ml, chia 2 - 3 lần. Dùng liền 10 ngày.

Xem thêm: Đừng dùng nước lọc hãy nấu cơm bằng loại nước này vừa ngon lại chống lão hóa ngăn ngừa ung thư

Minh Khuê (t/h)