Melia Ba Vì - Đánh thức một thị trấn bị lãng quên

Như một con đường quanh co chạy ngược về quá khứ, ẩn hiện sau từng đợt sương sớm cùng những tán lá xanh, Melia Ba Vì là một minh chứng để thấy rằng dấu ấn của lịch sử là một giá trị vô tận.

 

Các bạn hẳn còn nhớ những câu chuyện cổ tích chúng ta vẫn được nghe khi còn bé trước khi đi ngủ: “Ẩn sâu trong một khu rừng nọ, trên những ngọn núi cao, có một tòa lâu đài cổ kính, có những đóa hoa muôn phần tươi đẹp, có những loài sinh vật kỳ bí,..." Ở Melia Ba Vì có tất cả những thứ đó, và có cả một lịch sử…

Như một con đường quanh co chạy ngược về quá khứ, từng hình ảnh của những phế tích cổ được hiện ra. Ngày trước khi đến Đông Dương, người Pháp đã rất khổ sở với khí hậu của một đất nước nhiệt đới như chúng ta, nên họ đã nghĩ đến việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng ở trên cao với không khí thoáng mát để quân lính có thể nghỉ ngơi, hồi sức. Sau Tam Đảo, Sapa và Đà Lạt thì Ba Vì được chọn như một điểm nghỉ dưỡng lý tưởng. Và đó là lý do vì sao các phế tích còn được lưu lại đến bây giờ.

Văn hóa nơi tôi - Melia Ba Vì - Đánh thức một thị trấn bị lãng quên

Toàn cảnh Melia Ba 

Dựa vào các phế tích được quy hoạch ở một số nơi người ta vẫn xác định được công năng của từng khu. Một trong những tàn tích gây ấn tượng cho khách tham quan tại đây, từ cái tên cho đến công năng là “Trại gái”. Dù chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng các giấu tích còn sót lại có thể thấy đây là một trong những địa điểm xa hoa, phục vụ cho nghỉ ngơi và giải trí. Dựa vào kết cấu phòng được phân nhỏ và vị trí khá biệt lập nên nơi đây được xác định là địa điểm ăn chơi và nghỉ dưỡng của người Pháp. Các cô đào sẽ được điều từ Hà Nội và Sơn Tây lên để phục vụ cho các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng.

Tại các khu đất bằng phẳng sẽ được chọn để xây khách sạn và các công trình công cộng. Các công trình nằm kề nhau tạo thành một khu phố dài. Những dấu tích còn lại ta có thể đoán được đây là một khu vực trung tâm, khi khách đến nghỉ dưỡng có thể giao lưu, mua bán. Cách khu vực trung tâm tầm 1 km nằm biệt lập là các dinh thự của các quan chức, sĩ quan cao cấp. Khi đến đây mọi người vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy các vách tường chia ra những phòng nhỏ trong nhà như: phòng chơi đàn, phòng ăn, phòng ngủ,… tất cả mọi thứ nhìn còn rất rõ. 

Văn hóa nơi tôi - Melia Ba Vì - Đánh thức một thị trấn bị lãng quên (Hình 2).

 "Nhà Đại tá" nhìn từ trên cao

Ở Melia Ba Vì hội tụ đủ 3 giá trị. Giá trị lịch sử của thời gian, một không gian trong lành thoáng đãng và cuối cùng là hệ sinh thái vô cùng phong phú. Ba giá trị đan xen với nhau tưởng lạ lẫm nhưng lại gần gũi như cuốn con người ta vào một không gian khác.

Đứng trước khung cảnh của núi Ba Vì, hiếm ai mà không bồi hồi. Bất cứ thời điểm nào trong ngày nơi đây cũng được bao phủ bởi một lớp sương mỏng như tơ, đến trưa nắng lại dịu dàng, nhưng chính những giá trị về lịch sử lại khiến nơi đây trở nên đắt giá, tạo nên sự phiêu lãng giữa không gian và thời gian.

Văn hóa nơi tôi - Melia Ba Vì - Đánh thức một thị trấn bị lãng quên (Hình 3).

Tất cả những công trình tại Melia Ba Vì đều được cải tạo trên nền móng cũ

Cách Hà Nội khoảng 60 km là cả một thành phố đã lãng quên. Nếu bạn không chỉ đơn thuần muốn du lịch nghỉ dưỡng mà cùng với đó là trải nghiệm một khái niệm mới về thời gian thì đừng quên Melia Ba Vì.