Miền Bắc sắp chuyển rét, nhiệt độ tại Hà Nội có thể xuống dưới 15 độ C

Lê Vân
Không khí lạnh mạnh sắp ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ, nhiệt độ giảm sâu, miền núi có thể rét đậm, rét hại.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

ngay 30 11 bac bo chuyen ret vung nui xuong duoi 5 do c

Vùng núi Bắc Bộ được dự báo nền nhiệt xuống rất thấp. Ảnh minh họa

Từ ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 12 - 15 độ C.

Khu vực vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2 - 4 m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 4 - 6 m; biển động mạnh.

Từ chiều tối và đêm 29 - 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 1-3/12, khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023, trạng thái La Nina tiếp tục duy trì với xác suất trong khoảng từ 65-75%.

Từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên Biển Đông có khoảng 1-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng xảy ra bão và mưa lớn tại miền Trung trong cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2022. Không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Mộc Miên (T/h)