Nét duyên nghệ thuật của Nhạc sĩ Thục Anh: biến nỗi đau thương trở thành ca khúc giàu lòng trắc ẩn!

CTV
Là một người nhạc sĩ với trái tim nhạy cảm trước những nỗi đau của cộng đồng, mỗi một biến cố xảy đến với đồng bào, với quê hương đều mang đến cho Thục Anh những nỗi đau thương thấu cảm. Sự day dứt xót xa ấy không dễ nguôi ngoai, mà gặm nhấm…để rồi cho ra những tác phẩm âm nhạc đậm màu cảm xúc!

Trong bức tranh âm nhạc đa màu sắc của Thục Anh, từ "Tha Hương" đến "Lũ" và "Saigon Ngày Tắt Nắng," mỗi ca khúc là một câu chuyện mang tính chất thời sự và đầy thương cảm về những nỗi đau không lời.

THA HƯƠNG (Ca sĩ: Ý Lan)

Ca khúc viết về biến cố của 39 người lao động VN tại Anh vào tháng 10/2019.

Ca khúc diễn tả cảnh người con xa quê hương bước từng bước chân trên đường về mỗi tối, giữa tiết trời lạnh giá, cái lạnh thấu xương như quất vào da thịt. Người con ấy cô đơn, rất cô đơn. Ngọn đèn đường dường như cũng đồng cảm với sự cô đơn ấy!

Người con rời xa quê hương chấp nhận đối mặt với bao nỗi nhọc nhằn trên con đường mưu sinh nơi đất khách. Làm lụng vất vả, tiết kiệm chi tiêu, một mình gặm nhấm nỗi thương nhớ gia đình quay quắt, nỗi nhớ quê hương diệu vợi. Họ chắt chiu từng đồng tiền kiếm được từ mồ hôi nước mắt, đôi khi từ việc đánh đổi cả sinh mạng…để gửi thành quả lao động của mình về phụ giúp gia đình.

Họ luôn che giấu nỗi buồn, sự vất vả, họ tự chịu đựng tất cả, tự nuốt vào trong bản thân mình tất cả, để dành “nụ cười” cho gia đình, để gia đình chỉ có thể nhìn thấy “nụ cười” của họ mà thôi!

Nỗi đau đớn, mất mát tang thương của đồng bào nơi xứ lạ xa xôi băng giá đã mang đến cảm xúc xót xa mãnh liệt, sự thấu cảm và khát khao sẻ chia nỗi đau tột cùng với những thân phận bất hạnh…đã bật lên những nốt nhạc và ca từ thấm đẫm đau thương.

LŨ (Ca sĩ Hà Trần)

Cơn lũ lịch sử đánh vào miền Trung vào tháng 10/2020 gây bao tang thương mất mát đã tạo cảm xúc mạnh mẽ trong trái tim người nhạc sĩ, khiến từng dòng nhạc cứ thế chảy tuôn như dòng thác lũ.

Hình ảnh người dân phải di tản để tránh lũ, những cái chết tang thương của các trẻ em, cha mẹ mất con, con mất cha mẹ:

“lũ về mồ côi ngơ ngác, lũ về mẹ khóc con thơ”…

“lũ đi cuốn theo dấu chân thơ, lũ đi vắng im tiếng i tờ…”

Làng mạc xơ xác điêu tàn qua cơn bão lũ!

SAIGON NGÀY TẲT NẮNG (Ca sĩ Quốc Thiên)

Là ca khúc viết về một Saigon tang thương trong đại dịch Covid 2021.

Ca khúc là tiếng khóc nấc nghẹn của người nhạc sĩ, cũng chính là tiếng khóc của nhiều triệu dân Saigon trong cơn đại dịch.

“Từng hồi còi báo tang thương vụt tan vội trên phố vắng”: tiếng còi cứu thương hàng giờ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của cư dân Saigon thời điểm ấy. Tiếng còi xe đưa người bệnh đi, đôi khi không rõ đi đâu, có được mấy ai lên chuyến xe ấy rồi có cơ hội quay trở lại ngôi nhà thân yêu của mình? Hay một khi lên chuyến xe định mệnh của cuộc đời thì sẽ ra đi mãi mãi…?!

“Từng dòng người đã đi xa, từng cuộc đời đã trôi qua”: chưa bao giờ Saigon phải chứng kiến sự chia ly tử biệt thảm khốc đến thế!

Từng ngày, từng giờ, con số thống kê cứ tăng vùn vụt. Người ta ra đi trong cô đơn quạnh quẽ, không một người thân bên cạnh, không một nén nhang được thắp lên để tiễn biệt và sưởi ấm cõi lòng cả người ra đi và những người ở lại…

"Saigon Ngày Tắt Nắng" là một tác phẩm âm nhạc có sức lan tỏa mạnh mẽ, ghi dấu một giai đoạn lịch sử bi tráng không thể quên của Saigon.

Những ca khúc của Thục Anh không chỉ là âm nhạc đơn thuần mà còn là những câu chuyện đau lòng về cuộc sống và quê hương. Nhạc sĩ đã khéo léo biến những nỗi đau thương thành những giai điệu đẹp với ca từ sâu sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong trái tim người nghe.