Nghệ An: Dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP. Vinh từ 0h ngày 3/7

Vũ Hạnh

Đây là quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An diễn ra sáng nay (2/7).

bna-toan-canh2050554-272021-1625217288.jpg

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính đến 11h ngày 2/7, tỉnh Nghệ An ghi nhận 111 ca dương tính với SARS-CoV-2, tại 11 huyện, thành, thị. Trong đó, TP. Vinh ghi nhận nhiều nhất với 72 ca bệnh. Trong thời gian qua, số ca bệnh tăng nhưng chủ yếu trong khu cách ly, đặc biệt 3 ngày qua không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng cho rằng, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ. Bởi đến nay mặc dù đã cơ bản kiểm soát được những người liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh, nhưng các ca bệnh đã có diễn biến qua nhiều chu kỳ nên nguy cơ phát hiện ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất cao.

Bên cạnh đó, một nguy cơ tiềm ẩn nữa là tại các tỉnh, thành khác, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều ca bệnh không có triệu chứng. Tỷ lệ tiêm vắc xin của tỉnh Nghệ An vẫn còn đạt thấp, mới đạt 1,2% tổng số người dân.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề xuất, qua diễn biến dịch của những ngày gần đây thì có thể dừng áp dụng Chỉ thị 16 tại TP. Vinh từ 0h ngày 3/7 và chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Nếu dừng áp dụng Chỉ thị 15 thì công tác phòng, chống dịch phải theo phương châm: khoanh vùng lớn, phong tỏa, cách ly theo diện hẹp với nguyên tắc không bỏ sót.

a-1625217338.jpg

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại CDC Nghệ An

Bên cạnh đó, phải phát huy vai trò của Tổ điều tra truy vết, nhân rộng mô hình Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm soát, quản lý chặt chẽ trong khu cách ly, tại các điểm nhạy cảm như khu công nghiệp, chợ, quán ăn, nhà hàng…

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đều đồng tình với đề xuất dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 tại TP. Vinh. Tuy nhiên, phải tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm trong phòng, chống dịch, nhất là cán bộ, đảng viên. Quản lý tốt tại các chợ dân sinh, quản lý nguồn lây nhiễm từ ngoài địa bàn vào.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn TP. Vinh trong thời gian quan đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời.

Và cho đến thời điểm này, đã bước đầu kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, đánh giá chung là vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Vì thế, chúng ta không được chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp chặt chẽ, hiệu quả để kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

TP. Vinh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh trong việc thực hiện cách ly xã hội, góp phần từng bước kiểm soát được dịch trên địa bàn. Đó là xác định được nguồn lây nhiễm, đánh giá được tình hình; Truy vết, phát hiện, khoanh vùng, phong tỏa, cách ly để từng bước kiểm soát được dịch, măc dù hiện nay vẫn còn những ca mới.

q-1625217362.jpg

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định nới lỏng từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 đối với địa bàn TP. Vinh, theo quan điểm siết chặt ngay nhưng nới lỏng từ từ. Thời gian áp dụng là từ 0h ngày 3/7.

Dựa trên cở sở việc đánh giá đúng tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong việc tiềm lực kiểm soát, xác định được các nguồn lây, xét nghiệm tầm soát cho người dân… Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho phép nới lỏng từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 đối với địa bàn TP. Vinh, theo quan điểm siết chặt ngay nhưng nới lỏng từ từ. Thời gian áp dụng là từ 0h ngày 3/7.

Song Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu TP. Vinh vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phải xác định các địa điểm phong tỏa, cách ly trong địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, tổ chức các chốt kiểm soát phù hợp; quản lý chặt hoạt động chợ dân sinh, chợ đầu mối vì đây là những điểm có nhiều nguy cơ; các hoạt động tập trung đông người với quan điểm không lơ là, chủ quan.

Ngoài thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, TP. Vinh phải ban hành văn bản quy định, hướng dẫn các biện pháp khác để áp dụng trên địa bàn thành phố. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ xem xét, đánh giá trên điều kiện thực tế sau một thời gian thực hiện để có quyết định biện pháp phù hợp.

Đối với địa bàn toàn tỉnh, phải thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp. Trong công tác truy vết thì phải phối hợp với các tổ truy vết, phải thực hiện triệt để, đến cùng. Công tác khoanh vùng phải rộng nhưng phong tỏa, cách ly hẹp nhất có thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành Y tế, các địa phương xác định đối tượng để thực hiện cách ly tập trung theo hướng đúng đối tượng, tổ chức cách ly đúng quy định, kiểm soát chặt chẽ bên trong nhằm tránh lây nhiễm chéo; Thống nhất với chủ trương tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin đúng đối tượng và triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn để đáp ứng yêu cầu lâu dài trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

P.Bằng - K.Tâm/ Sức khỏe Đời sống

Hải Đăng (T/h)