Nghệ An- Hà Tĩnh: Khẩn trương rà soát thông tin từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Theo yêu cầu của cơ quan CSĐT Bộ Công an, 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang khẩn trương rà soát, thu thập thông tin về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trong thời điểm lũ lụt năm 2020.

Mới đây, ngày 8/10, một lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) xác nhận, huyện đã nhận được văn bản của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ lũ lụt của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn vào năm 2020.

Theo văn bản của Bộ Công an gửi các địa phương, đơn vị liên quan, cơ quan Cảnh sát Điều tra yêu cầu các đơn vị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) có thực hiện việc từ thiện, cứu trợ, ủng hộ trên các địa bàn; thời gian và địa điểm tiến hành; chính quyền địa phương có tham gia hỗ trợ đoàn trong quá trình từ thiện không và hỗ trợ thế nào; mỗi hộ được nhận bao nhiêu tiền; có ký nhận tiền, hàng không?...

Xã hội - Nghệ An- Hà Tĩnh: Khẩn trương rà soát thông tin từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên về hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên tháng 11/2020.

Ngay sau khi nhận được văn bản, huyện Thanh Chương đã khẩn trương giao cho các xã có người dân được nhận tiền hỗ trợ từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên rà soát lại danh sách, thông tin, số tiền nhận được để có cơ sở báo cáo Bộ Công an.

Cùng sự việc, ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện này cũng đã nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) trên địa bàn huyện năm 2020.

Bà Thái Thị Hải Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Hưng Nguyên thông tin, đơn vị cũng đang làm báo cáo về hoạt động hỗ trợ của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện trong năm 2020 theo công văn của Bộ Công an.

Bà Châu thông tin: "Sau khi UBND huyện chỉ đạo, các xã đã lựa chọn những hộ dân bị ảnh hưởng, đảm bảo đúng đối tượng. Quá trình đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho bà con trên địa bàn huyện đều có sự giám sát, thống kê đầy đủ và tổ chức chặt chẽ, bài bản”.

Xã hội - Nghệ An- Hà Tĩnh: Khẩn trương rà soát thông tin từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên (Hình 2).

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Nguyên xác nhận số tiền ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ người dân trên địa bàn.

Theo bà Châu, đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã trao tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại bão lũ vào chiều ngày 3/11/2020 tại Hội trường UBND huyện Hưng Nguyên, đối tượng được thụ hưởng là người dân thuộc 7 xã trên địa bàn với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Trong đó, có 456 hộ tại 5 xã Hưng Lợi, Châu Nhân, Hưng Yên Bắc, Hưng Trung và Hưng Mỹ, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng. Riêng một hộ dân tại xã Hưng Thông được hỗ trợ 30 triệu và một hộ dân tại xã Long Xá được hỗ trợ 10 triệu đồng.

“Vấn đề này, vào tháng 11/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Nguyên cũng đã xác nhận để báo cáo Ủy ban mặt trận cấp trên”, bà Châu cung cấp thêm.

Cùng thời điểm, thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này cũng vừa nhận được văn bản đề nghị rà soát số liệu hoạt động từ thiện, giúp đỡ người dân của ca sĩ Thủy Tiên tại địa bàn trong năm 2020.

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ năm 2020, đoàn thiện nguyện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã trực tiếp về huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh… để trao quà cho người dân.

Hoạt động phát quà được tổ chức trao 2 đợt tại các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ và đợt 2 trao tại xã Cẩm Vịnh. Số tiền theo danh sách cả 2 đợt xã tổng hợp lên là hơn 7,7 tỷ đồng.

Xã hội - Nghệ An- Hà Tĩnh: Khẩn trương rà soát thông tin từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên (Hình 3).

Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên trao quà cho người dân vùng lũ năm 2020.

Ngoài số tiền ủng hộ trực tiếp tới người dân, ca sĩ Thủy Tiên còn ủng hộ Hà Tĩnh xây dựng 10 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ, trị giá mỗi căn trị giá 2 tỷ đồng.

Tại huyện Thạch Hà, có ba xã trên địa bàn là Tượng Sơn, Thạch Thắng và Tân Lâm Hương với 164 hộ được nhận quà của ca sĩ Thủy Tiên, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 1,9 tỷ đồng.

Trước đó, chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 9 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại họp báo, các phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi về việc Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra thông tin tố cáo các nghệ sĩ trong quyên góp tiền từ thiện. Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết: Vừa qua Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm, đơn tố cáo liên quan một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh. Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện, làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Đồng thời, Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện trường hợp các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản.

Phong Anh (T/h) - Người Đưa Tin