Người đàn bà điều hành hiệu cầm đồ, cho vay lãi trên 2 tỷ đồng

Admin
ANTD.VN - CQĐT Công an tỉnh Hải Dương ngày 16-6 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, trong đó có Lã Thị Tú (SN 1981, trú tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Qua công tác nắm tình hình, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện hoạt động có dấu hiệu phạm tội của Lã Thị Tú, chủ hiêu cầm đồ “Khải Tú” tại địa chỉ 276 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang.

Lã Thị Tú và các đối tượng trong vụ án

Ngày 11-6, tổ công tác của Đội 2 – phòng Cảnh sát hình sự đã phát hiện, bắt quả tang các đối tượng tiến hành giao dịch bất hợp pháp. Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố bị can đối với Lã Thị Tú, Trần Hữu Minh (SN 1999, trú tại thôn Vinh Quang 2, xã Tràng Minh, quận Kiến An, Hải Phòng) về tội danh trên; đồng thời củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi vi phạm của Cao Văn Duẩn (trú tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Năm 2018, Tú mở hiệu cầm đồ “Khải Tú”, rồi thuê Trần Hữu Minh quản lý. Khoảng tháng 2- 2020, Tú thuê thêm Cao Văn Duẩn cùng trong coi hiệu cầm đồ với Trần Hữu Minh. Theo thỏa thuận, Tú trả lương cho Minh 6 triệu đồng/1 tháng và trả lương cho Duẩn là 5 triệu đồng/1 tháng.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, Tú mua bản quyền sử dụng phần mềm quản lý cầm đồ Mecash để giao cho Minh cùng sử dụng, quản lý tài khoản. Đồng thời, Tú giao cho 2 nhân viên một khoản tiền để tiến hành các hoạt động cho vay lãi.

Theo sự thống nhất giữa Tú và các đối tượng thì mức lãi suất cho vay dao động từ 1.000 đồng /1 triệu/ 1 ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày (phần lớn lãi suất là từ 3.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương từ 109,5%/1 năm đến 182,5%/1 năm).

Với hình thức cho vay “bát họ”, Tú quy định thời gian cho vay là 50 ngày, người vay sẽ phải trả tiền hàng ngày, số tiền trả mỗi ngày được tính bằng số tiền gốc cho vay cộng với số tiền lãi sau đó chia đều cho 50 ngày. Khi có người vay tiền, Minh và Duẩn phải xác minh thông tin rồi báo lại cho Tú. Khách có được vay tiền hay không và mức lãi suất như thế nào đều do Tú quyết định...

Trường hợp Tú đồng ý, Minh hoặc Duẩn sẽ làm các thủ tục yêu cầu khách viết giấy cam kết vay tiền theo mẫu in sẵn. Giấy cam kết thể hiện đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày vay tiền, số tiền vay của khách; đồng thời khách phải để lại tài sản thế chấp là các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe... Trên cơ sở dữ liệu đó, Minh sẽ nhập thông tin vào hệ thống.

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định từ năm 2018 đến nay, hiệu cầm đồ “Khải Tú” đã thực hiện 123 lượt cho vay trong đó vay dưới hình thức cầm đồ là 13 lượt, cho vay dưới hình thức vay tín chấp là 101 lượt, cho vay dưới hình thức vay bát họ là 9 lượt, với tổng số tiền cho vay là gần 2,1 tỷ đồng; trong đó có 114 lượt cho vay có lãi suất trên 100%/1 năm, với tổng số tiền cho vay là gần 1,7 tỷ đồng; tổng số tiền thu lợi bất chính là gần 1,4 tỷ đồng.