Nữ nghệ sĩ từng lạc mất 2 con nay tuổi già không kiểm soát lời nói, tự nhận "hột xoàn lúc nào cũng có"

CTV
Dù không còn nhớ ra những người bạn cũ nhưng tinh thần bà vẫn khá tốt. Hễ có ai tới thăm, bà lại ca vài câu ngọt lịm.

XEM VIDEO: Nhóm Ngũ Long Du Ký gặp nghệ sĩ Hồng Nga ngay trong Tết Nguyên đán 2024.

Nghệ sĩ Hồng Nga không còn minh mẫn nhưng hát không sai một câu

Nghệ sĩ Hồng Nga tên thật là Đinh Thị Nga, bà sinh năm 1946 tại Sài Gòn. Như vậy, năm nay bà đã ở tuổi 78. Vì tuổi cao nên 2 năm trở lại đây, nữ nghệ sĩ không còn minh mẫn. Bà không nhớ được những người xung quanh và nói chuyện có phần không kiểm soát. Mấy năm trước bà sống ở Mỹ nhưng không thể quen được với cuộc sống bên đó nên lại trở về Việt Nam, ở cùng gia đình con trai.

Có thời gian, bà bỏ ăn gần 2 tháng khiến những người yêu quý giọng ca cải lương gạo cội đứng ngồi không yên. Thế nên thỉnh thoảng, những người bạn, người quen cũ lại ghé qua động viên nữ nghệ sĩ. Và lần này là nhóm Ngũ Long Du Ký gồm có các nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười và Năm Chà. Chia sẻ video trên kênh của mình, nhóm đề tựa: "Má Hồng Nga không kiểm soát lời nói, muốn nói gì thì nói nhưng má ca vẫn ngọt ngào như xưa".

Nhóm Ngũ Long Du Ký đến thăm nghệ sĩ Hồng Nga.

Theo lời Phi Phụng, chị đã liên lạc với con trai của nghệ sĩ Hồng Nga trước khi sang thăm bà. Khi nhóm bước vào, bà đang dùng bữa. Bữa cơm đạm bạc với cơm trắng và chả lụa nhưng Hồng Nga ăn rất ngon. Tinh thần của bà khá tốt với gương mặt rạng rỡ và nụ cười thường trực. Chỉ là, cuộc nói chuyện có phần chẳng liên quan vì ở tuổi này, nghệ sĩ Hồng Nga chẳng khác gì đứa trẻ. Có ai hỏi thì trả lời, mà câu trả lời thì khá ngây ngô.

Khi nghệ sĩ Phi Phụng không ngớt lời khen “má” Hồng Nga đẹp thì bà nhận mình chưa tới 50, cũng chẳng nhớ gì những câu chuyện cũ khi mọi người nhắc lại. Nhận được lì xì từ đàn em và lời dặn “để tiền mua hột xoàn” thì bà chắc nịch: “Hột xoàn lúc nào cũng có đầy đủ”. Vậy nhưng khi nghe Phi Phụng hỏi ở đâu thì bà lại quả quyết ở bên Mỹ, vì lớn quá nên không đem về được.

Dù không còn minh mẫn nhưng thần thái của bà vẫn rạng rỡ.

Nhớ nhớ quên quên vậy chứ chẳng ai kêu mà bà cứ tự nhiên ca rất ngọt. Cái cách nhả chữ nhẹ nhàng và cột hơi khiến ai nấy đều phải trầm trồ. Đã thế, lời lại thuộc chẳng sai chút nào. Nghe Hồng Nga hát, nhìn thần thái của bà, thật khó để nghĩ rằng bà hiện tại không còn minh mẫn như trước.

Thế nhưng vừa dứt câu hát, sự thật lập tức lại ập về. Bị các em đùa hồi trẻ chắc bà "ngon lành" lắm rồi ôm chầm bà để "xin vía" già mà đẹp thì Hồng Nga lại quả quyết mà rằng: “Tao còn chơi bời nữa”. Hay khi bị nghệ sĩ Phương Dung kêu da mặt đã căng 80 lần mới được như bây giờ, bà cũng hào sảng: “Khỏi cần căng gì hết đã thẳng rồi. Thiệt chứ bộ, nói láo làm gì”. Cuộc gặp gỡ của Ngũ Long Du Ký và nghệ sĩ Hồng Nga diễn ra không dài nhưng những lời trò chuyện thân mật giữa họ đã thể hiện rõ ràng tình cảm của lứa đàn em dành cho nghệ sĩ gạo cội.

Trong khi đó, khán giả lại tỏ ra rất thương xót, nhiều người nói rằng nhìn thấy Hồng Nga bây giờ họ không cầm được nước mắt. Từng yêu quý bà, từng thấy bà vẫy vùng trên sân khấu, họ không tin nổi có ngày lại chứng kiến bà khó khăn xoay xở với tuổi già. Dù biết sinh – lão vốn là quy luật của tạo hóa nhưng cũng thật khó cầm lòng.

Một người yêu mến nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Cô Hồng Nga là người mình yêu mến nhất. Cô đóng vai nào cũng hay, ác hiền điều hay. Mình thích cô đóng những vai người mẹ hiền, ai xem cũng khóc. Thật không ngờ cô bây giờ hình như là lẫn rồi. Đúng là một kiếp người, thật mau quá. Mới đó còn vui vẻ khỏe mạnh bây giờ cô yếu đi nhiều. Cầu ơn trên trời Phật phù hộ cho cô mạnh khỏe lại”.

Rực rỡ nghiệp cầm ca, đắng cay chuyện tình cảm

Người ta nói Hồng Nga là nghệ sĩ đa tài, bởi bà vào vai nào cũng ngọt, từ đào mùi, đào lẵng, đào độc hay nữ hề… Ban đầu khi bước chân đi vào nghề, bà lấy nghệ danh là Kim Nga, hát cho gánh Hằng Xuân – An Phước của bà bầu Sáu Đặng. Sau khi về đoàn Thống Nhất của ông bầu kiêm danh ca Út Trà Ôn, bà mới được vợ hai của ông đổi lại là Hồng Nga.

Nghệ sĩ Hồng Nga ngày trẻ.

Mỗi lần Hồng Nga bước lên sân khấu, bà khóc cười với vai diễn còn khán giả lại rơi lệ hay ngặt nghẽo vì bà. Hồng Nga diễn bà mẹ quê thì khán giả bật khóc, vào vai mẹ chồng ác độc thì bị ghét đến đỗi đi chợ người ta xì xào. Chuyện bà bị mấy đứa con nít đi sau ném đá xảy ra như cơm bữa. Nhưng Hồng Nga có nề hà gì, cứ có vai là bà diễn, vai nào cũng làm thật tới, thật hay. Cũng nhờ vậy mà số người mến mộ tài năng của nữ nghệ sĩ không hề nhỏ.

Rực rỡ với nghề là thế nhưng trong chuyện tình cảm, bà lại rất lận đận. Lấy chồng đầu khi còn quá trẻ, hạnh phúc lại ngắn chẳng tày gang nên sau đó họ nhanh chóng đường ai nấy đi. Một thời gian sau, bà nên duyên với soạn giả Mộc Linh nhưng chỉ một thời gian, ông cũng bỏ bà và 5 đứa con mà đi. Sau khi ông mất, bà tần tảo ngược xuôi nuôi nấng các con và sống vậy tới bây giờ.

Có một lần, vì gửi 2 con gái cho một người bạn để đi diễn, bà đã bị lạc mất con. Sau 18 năm tìm kiếm, cuối cùng bà cũng tìm được con. Chỉ là khoảng thời gian đầu, mẹ muốn ôm con nhưng không nhận được sự đồng ý nên bà không dám, phải nuốt ngược nước mắt vào trong. Mãi sau này, trong một lần bà đi diễn, nhìn xuống hàng ghế khán giả thấy một người con gái đợi bà ở dưới với bó hoa. Cô đã chịu kêu bà là mẹ, nhưng người con gái còn lại, tình cảm đã không còn như trước.

Nghệ sĩ Hồng Nga ngày còn minh mẫn.

Ngày còn minh mẫn, dù con cái đã trưởng thành nhưng bà không chọn sống cùng để được chăm sóc. Ngược lại, nữ nghệ sĩ gạo cội muốn tận hưởng quãng thời gian còn lại một mình. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, khi sức khỏe không còn như trước, bà đã trở về Việt Nam và sống với con trai. Dù hiện tại, bà chẳng thể đi hát nhưng tình cảm của người hâm mộ và thế hệ đàn em sau này dành cho Hồng Nga vẫn chưa bao giờ thay đổi.