Phá băng nhóm chuyên lừa mua điện thoại rồi cướp tài sản

Sau khi vờ đặt cọc mua điện thoại, các đối tượng sẽ chờ nạn nhân mang đồ đến giao thì cướp giật bỏ trốn.

Nhóm cướp tinh vi

Ngày 23/10, Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đang tạm giữ Lê Nghĩa (SN 1993), Tống Văn Phụng (SN 1994, cùng quê tỉnh Tây Ninh) để điều tra hành vi “Cướp giật tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 15 - 16/10, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Dầu Tiếng, nhận được tin trình báo của người dân về việc bị nhóm đối tượng gồm 2 thanh niên có hành vi cướp giật tài sản.

Người bị hại khai báo, có một nam thanh niên liên hệ đặt mua điện thoại di động iPhone 14 và yêu cầu người bán hàng phải giao đến khu vực huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Đối tượng này rất tinh vi, sau khi thoả thuận được giá mua điện thoại, để đạt được lòng tin của người bán thì đã xin số tài khoản và chuyển tiền cọc để chắc rằng người chủ sẽ mang điện thoại đi giao, số tiền còn lại sẽ được trả lúc nhận hàng.

Tin tưởng khi đã nhận được tiền cọc, nạn nhân đưa điện thoại giao đến, khi liên hệ thì có 2 nam thanh niên đi trên một xe Sh đến kiểm tra hàng. Trong lúc cả 2 bên giao dịch, lợi dụng người giao hàng mất cảnh giác, các đối tượng đã nhanh tay giật chiếc điện thoại rồi nhanh chóng bỏ trốn.

An ninh - Hình sự - Phá băng nhóm chuyên lừa mua điện thoại rồi cướp tài sản                                                              Tài sản bị các đối tượng cướp.

Theo trình báo, tổng giá trị tài sản bị các đối tượng trộm khoảng 60 triệu đồng với cùng thủ đoạn và nạn nhân là các cửa hàng bán điện thoại địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nhanh chóng truy xét đối tượng

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Dầu Tiếng đã phối hợp với các đội nghiệp vụ tiến hành khoanh vùng đối tượng. Quá trình điều tra, xác minh tổ trinh sát lần theo những thông tin nhận dạng từ số điện thoại và các thông tin mà nạn nhân cung cấp thì phát hiện ra nhiều manh mối.

Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng cướp này rất manh động và có sự tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt, địa điểm giao hàng nằm trên địa bàn huyện Dầu Tiếng thì phải là đối tượng quen thuộc địa bàn lẩn trốn.

Qua quá trình rà soát, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Lê Nghĩa là một trong những kẻ tình nghi có liên quan đến vụ cướp. Nghĩa có tiền sự về sử dụng ma tuý.

Sau khi thu thập được bằng chứng Nghĩa có liên quan đến các vụ cướp tài sản, Công an huyện Dầu Tiếng đã quyết định bắt đối tượng khi Nghĩa đang ở nhà tại ấp Phước Bình, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Khám xét chỗ ở cơ quan chức năng thu giữ được các vật chứng liên quan đến vụ án. Làm việc với cơ quan công an, đối tượng Nghĩa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nghĩa khai, do nghiện ma túy, nghiện game, để có tiền tiêu xài, Nghĩa đã rủ Phụng cùng đi cướp giật tài sản. Trong hai ngày 15 và 16/10, nhóm đối tượng liên tục gây ra hai vụ cướp giật tài sản là 2 điện thoại iphone 14 promax có tổng giá trị khoảng 60 triệu đồng với cùng một thủ đoạn.

An ninh - Hình sự - Phá băng nhóm chuyên lừa mua điện thoại rồi cướp tài sản (Hình 2).                                                                    Đối tượng Phụng.

Sau khi chiếm đoạt được điện thoại iPhone 14 Pro Max, Nghĩa bán được tổng cộng 60 triệu đồng và chia cho Phụng 500.000 đồng và chia cho Phước (ngụ Tây Ninh) số tiền 2 triệu đồng.

Điều tra mở rộng vụ án, các đối tượng khai nhận cùng với thủ đoạn trên còn thực hiện 10 vụ cướp giật tài sản khác gồm 4 vụ trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, 4 vụ ở tỉnh Tây Ninh và 2 vụ ở Tp.HCM.

Cơ quan điều tra Công an huyện Dầu Tiếng thông báo ai là bị hại của các đối tượng có đặc điểm nhận dạng như trên vui lòng liên hệ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Dầu Tiếng để phối hợp giải quyết.

Công an huyện Dầu Tiếng cũng khuyến cáo người dân, các cửa hành kinh doanh điện thoại nên cẩn trọng hơn trong các giao dịch mua bán, luôn đề phòng các trường hợp đặt giao mua ở địa điểm kiểm tra để tránh xảy ra các trường hợp tương tự.