Phiên xét xử bà Hàn Ni: Vì sao bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng vắng mặt?

Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cùng có đơn xin vắng mặt trước phiên xét xử bà Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ.

Hôm nay ngày 1/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với ông Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) và bà Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư).

Bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng chồng là Huỳnh Uy Dũng được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, trước phiên xử, cả bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng cùng có đơn xin vắng mặt.

Tin tức trên báo VietnamNet, đến 8h sáng 1/3, cả bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng không tham dự phiên tòa.

Về vắng mặt vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng, tòa cho rằng đã có lời khai không ảnh hưởng tới quá trình xét xử nên vẫn tiếp tục phiên tòa. Đại diện VKSND TP.HCM bắt đầu công bố cáo trạng.

phien-xet-xu-ba-han-ni-vi-sao-ba-nguyen-phuong-hang-ong-huynh-uy-dung-vang-mat-3-1709261388.jpg
Bà Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ. (Ảnh: VietnamNet)

Báo Dân trí dẫn cáo trạng của VKSND TP.HCM, bà Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream (phát trực tiếp) trên không gian mạng vi phạm các điểm a, b, khoản 3, Điều 16; điểm b, khoản 1, Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 (xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác, thông tin sai sự thật, bịa đặt) và điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 71/2013/NĐ-CP (đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của người khác).

Tại cơ quan điều tra, bà Ni khai lý do phạm tội là bà Nguyễn Phương Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm bà Ni.

Do đó, bà Ni đã ghi hình phát vào ngày 3/9/2021 để phản biện lại những nội dung bà Phương Hằng nói không đúng về mình như tống tiền doanh nghiệp, phản động, bồ của ông Tất Thành Cang…

Bị cáo này khai những phát ngôn trên nói đến thông tin cá nhân liên quan đời tư của bà Hằng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung trong các bài báo chính thông đã được đăng về bà Nguyễn Phương Hằng nên bà Ni không tự kiểm chứng, không cần hỏi ý kiến bà Hằng và không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí.

Qua hồ sơ vụ án được biết, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là Nguyễn Phương Hằng. Việc này xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam (Bình Dương) và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.