Rời phố về núi sống cùng chồng, người phụ nữ phát hiện ra "bí quyết trường sinh" của bộ lạc có tuổi thọ 100 tuổi

CTV
Sống trong thung lũng Hunza, khu vực miền núi xa xôi ở phía bắc Pakistan, người dân ở khu vực này có điều kiện sống thiếu tiện nghi nhưng lại có tuổi thọ rất cao.

Tại một khu vực miền núi ít được biết đến tên là thung lũng Hunza, nằm xa về phía bắc Pakistan, người dân có tuổi thọ rất cao. Dù điều kiện sống thiếu hiện đại, tiện nghi, cơ sở y tế thô sơ nhưng họ lại ít mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình ở đây là khoảng 100.

Samantha Shea là một nhà văn người Mỹ gốc Ba Lan đến từ Connecticut (Mỹ) và có chồng là người bản địa Burusho. Sau khi kết hôn, cô đã rời Mỹ và đến định cư ở thung lũng Hunza. Cô nhận ra có một số thói quen giúp người dân nơi đây có tuổi thọ cao bất chấp điều kiện sống thiếu thốn.

Samantha Shea (giữa) cùng 2 người phụ nữ ở bộ lạc Hunza nổi tiếng sống thọ.

1. Tiêu thụ hạt mơ và dầu mơ

Cây mơ là một trong những cây trồng địa phương quan trọng nhất ở thung lũng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mơ có thể giúp chống lại bệnh ung thư và các nguồn gây viêm khác trong cơ thể, một phần là do hợp chất gọi là amygdalin.

Gần như mọi món ăn truyền thống của người Hunza đều có dầu mơ. Họ dùng nó để nấu thức ăn hàng ngày. Mơ sấy khô cũng giúp chống say độ cao và được đun sôi thành món súp vào mùa đông.

Bố chồng Samantha Shea đang phơi mơ khô trên mái nhà.

2. Không bao giờ ngừng vận động

Người dân ở đây khỏe mạnh và năng động trong suốt cuộc đời, ngay cả khi đã già. Nhiều người ở độ tuổi 80 vẫn ra ngoài làm việc, ngay cả trong mùa đông. Các thành viên lớn tuổi trong gia đình vẫn chăn thả bò và cừu, kiếm củi và làm các công việc khác.

Họ cũng tham gia vào các hoạt động cộng đồng như “rayaki”, bao gồm việc dọn dẹp các kênh dẫn nước trên cao khi mùa xuân đến.

Người dân địa phương ở mọi lứa tuổi thích đạp xe, trượt băng và chơi các môn thể thao như bóng đá và cricket mỗi ngày.

3. Uống nước sông băng

Ở thung lũng Hunza có hàng chục sông băng, tất cả đều tan chảy trong suốt mùa hè. “Nước Hunza” từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Không giống như các nguồn nước khác, nước băng này được lọc tự nhiên bởi các lớp băng, đá và chứa nhiều khoáng chất quý.

Một số người cho rằng nước có chứa khoáng chất thạch anh (sillica) ở dạng keo, được coi là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Dòng sông băng thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, đó là lúc người dân địa phương sẽ sử dụng nước sông băng nhiều hơn và họ cũng thích nó hơn nước lọc.

Người Hunza uống nước từ sông băng chứa nhiều khoáng chất.

4. Hiếm khi ăn thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết thịt ở Hunza đều có nguồn gốc địa phương. Mọi người hiếm khi ăn thực phẩm chế biến sẵn và bạn chắc chắn sẽ không tìm thấy bất kỳ quán ăn nhanh nào ở đây.

Các bữa ăn thường được chuẩn bị tươi tại nhà hàng ngày và hầu hết mọi gia đình đều trồng một số loại rau.

Cải bó xôi đặc biệt phổ biến và một số loại rau khác cũng được yêu thích như cà chua và khoai tây được trồng khá nhiều.

5. Họ có giá trị cộng đồng mạnh mẽ

Các khu dân cư và làng mạc ở thung lũng rất gắn bó và người dân Hunza chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt là những thành viên lớn tuổi trong cộng đồng. Người lớn tuổi được gia đình rất kính trọng và quan tâm.

Về cơ bản nơi đây không có tội phạm, đủ an toàn để trẻ em tự do khám phá thế giới bên ngoài, ngay cả khi còn nhỏ. Đây có thể là một trong những nơi mà bạn thấy có nhiều trò chơi ngoài trời hơn là chơi trên iPad.