Tâm nguyện của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ với chồng đạt được dù âm dương cách biệt, Thanh Điền mua mộ đặt cạnh vợ

Sau gần 2 năm kể từ ngày mất, tâm nguyện lớn nhất của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nay đã thành hiện thực.

Vợ chồng nghệ sĩ NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ được mệnh danh "là cặp đôi vàng" của làng cải lương. Mới đây, người hâm mộ vui mừng khi cố nghệ Thanh Kim Huệ được truy phong Nghệ sĩ Nhân dân năm 2023.

Trước đó không lâu vào đầu tháng 11/2023, Thanh Điền nằm trong danh sách 77 nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Như vậy, sau 2 năm từ khi cố nghệ sĩ qua đời, tâm nguyện lúc sinh thời của bà đã được thực hiện.

Cố NSƯT Thanh Kim Huệ được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân năm 2023.

NSƯT Thanh Điền cũng được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân 2023.

Nghệ sĩ Thanh Điền từng chia sẻ mong ước lớn nhất của vợ là được nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Bà luôn mong muốn được thấy những tác phẩm của mình được "sống" trên sân khấu. Ngay cả trong những ngày tháng cuối đời, dù bệnh nặng, bà vẫn nằm mơ thấy mình đi hát.

Trước đó vào đầu năm 2021, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và chồng nộp hồ sơ khi đủ điều kiện xét danh hiệu. Thời điểm đó, nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Tôi vui mừng và hãnh diện. 45 năm theo nghiệp ca diễn, ngoài tình cảm lớn lao của khán giả, danh hiệu nhà nước phong tặng là một trong những phần thưởng ghi nhận nỗ lực trong nghề của tôi".

Tuy nhiên, bà không kịp đợi đến khi mong ước thành hiện thực. Thanh Kim Huệ mất vào tháng 12/2021 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Sự ra đi của nữ nghệ sĩ là nỗi mất mát lớn khiến nhiều người thương tiếc.

Sự ra đi của Thanh Kim Huệ đến nay vẫn khiến người hâm mộ đau xót.

Kể từ khi Thanh Kim Huệ qua đời, cuộc sống đơn chiếc của Thanh Điền luôn được nhiều người quan tâm. Theo đó, anh vẫn duy trì hình bóng của vợ trong các hoạt động thường ngày vì chưa thể quên hình bóng của vợ quá cố.

Gần 2 năm qua, Thanh Điền xây dựng kênh YouTube chia sẻ hình ảnh tư liệu về thời kỳ hoàng kim của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ. Đồng thời, mỗi lần ra thăm nơi an nghỉ của bà xã, nam nghệ sĩ sẽ ngồi nói chuyện, đọc thư của khán giả gửi đến bà.

Thanh Điền lẻ bóng sau khi vợ qua đời.

Mỗi khi có dịp, nam nghệ sĩ đều đến thăm mộ vợ.

Đầu năm 2023, diễn viên Mặt trời khuyết quyết định dọn sang nơi ở mới, tạm rời xa căn nhà mà 2 vợ chồng đã trải qua những thăng trầm. Đáng chú ý, Thanh Điền đã chuẩn bị xong phần đất mộ của mình đặt cạnh mộ Thanh Kim Huệ.

Nam nghệ sĩ nhắn nhủ trước mộ vợ: "Không biết em có biết không, nhưng anh đã nhớ và đếm ra ngôi mộ này chính là căn nhà thứ 12 của em, khang trang và sáng sủa nên cũng vui. Anh thì có 12 căn nhà ở chỗ khác, hơn em một căn và căn nhà thứ 13 của anh lại là căn nhà nằm kế bên mộ em. Căn nhà thứ 13 này cũng chính là nơi nghỉ ngơi cuối cùng của anh sau khi nhắm mắt xuôi tay. Anh rất hạnh phúc vì được ở cạnh em".

Thanh Điền xem phần đất của mình đặt cạnh vợ là ngôi nhà cuối cùng.

Đối với Thanh Điền, vợ là điểm tựa tinh thần vững chãi sau nhiều biến cố. Nhất là thời điểm con gái của họ qua đời, công việc gặp nhiều khó khăn. Nam nghệ sĩ chia sẻ trước đó: "20 năm trước, tôi mất con nhưng còn vợ. 20 năm sau, tôi mất cả vợ lẫn con. 50, 60 tuổi khác với lúc tôi 78 tuổi. Bởi tôi không biết bao giờ mình sẽ ra đi. Cuộc đời không phải là suối nguồn vô tận nhưng mọi sự chỉ đến đôi lần trong đời".

Dù nỗi đau chưa nguôi, nghệ sĩ Thanh Điền cố gắng vực dậy. Thời gian qua, anh vẫn duy trì hoạt động nghệ thuật, tham gia nhiều dự án phim ảnh, sân khấu. Hồi tháng 8/2023, Thanh Điền thực hiện dựng vở kịch mới để tưởng nhớ về cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ.

Người hâm mộ vui mừng khi tâm nguyện lúc sinh thời của cố nghệ sĩ thành hiện thực.

NGỌC KIM THẮM