Thanh Hóa: Một doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm công tác bảo vệ môi trường

Ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, Huyện vừa ban hành quyết định đối với doanh nghiệp trồng cam tại xã Thành Công do vi phạm về công tác bảo vệ môi trường.

Ngày 8/8, ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã ban hành quyết định 2610/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Thanh Hóa – Công ty TNHH đầu tư phát triển VIHA (doanh nghiệp), có địa chỉ tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Đình Sơn – Giám đốc.

“Doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về thực hiện giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND huyện.

Cụ thể, doanh nghiệp đã sử dụng 550 tấn phân gà chưa được xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định để làm phân bón cho cây trồng tại trang trại trồng cây ăn quả cam, bưởi, mít thái công nghệ cao tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ doanh nghiệp - Thanh Hóa: Một doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm công tác bảo vệ môi trường

Dân tự mua thuốc phun diệt ruồi.

Phân gà chứa nhiều ấu trùng ruồi, được rải trực tiếp trên bề mặt các gốc cây trồng trong trang trại, công ty không thực hiện đào rãnh, lấp đất nên sau khi sử dụng phân đã làm bùng phát ruồi trên toàn bộ khu vực trang trại và tất cả các hộ dân trên địa bàn thôn Đồng Hội xã Thành Công, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân; thực hiện không đúng các biện pháp bảo vệ môi trường như cam kết trong Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Thạch Thành xác nhận số 92/XN-UBND ngày 7/8/2018”.

Doanh nghiệp bị Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành xử phạt 35 triệu đồng.

Cuối tháng 7/2023, Người Đưa Tin có nhiều bài viết phản ánh, hàng chục hộ dân tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công, huyện Thạch Thành bị ruội “bủa vây” và “tấn công” tranh giành thức ăn.

Ruồi bùng phát mạnh, chưa từng có trong tiền lệ, khiến cuộc sống người dân thôn Đồng Hội bị đảo lộn, môi trường sống bị ảnh hưởng. Người dân địa phương phải tự bỏ tiền mua thuốc về phun diệt ruồi. Tuy nhiên, việc phun thuốc chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời, ít nhiều ảnh hướng tới sức khỏe của con người và tốn kém cho kinh tế của gia đình.

Hồ sơ doanh nghiệp - Thanh Hóa: Một doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm công tác bảo vệ môi trường (Hình 2). Ông Trương Văn Diệu quét, gom số lượng ruồi bị phun diệt trong ngày.

Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân ruồi kéo về nhiều là do trang trại trồng cam mang các loại phân gà chưa qua xử lý về bón cho cây trồng. Đây là nguồn thức ăn, là môi trường thuận lợi để ruồi đẻ trứng, sinh sôi phát triển.

UBND huyện Thạch Thành đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của doanh nghiệp trồng cây ăn quả tại xã Thành Công.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, Ông đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi thú y xuất thuốc từ nguồn dự trữ, tiến hành phun diệt ruồi tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công.

Ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết, được Chi cục chăn nuôi thú y hỗ trợ thuốc, doanh nghiệp trồng cam mua thuốc về phun nên tình trạng ruồi bủa vây người dân đã được xử lý. Hiện tại, cuộc sống và sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường.

PV