Thủ tướng yêu cầu kiểm tra đột xuất việc phòng, chống COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống COVID-19 sẽ kiểm tra đột xuất việc thực thi công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 về tình hình kinh tế - xã hội, sáng 2/12, nhắc đến sự việc phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần nhanh chóng khoanh vùng, cách ly.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra đột xuất việc phòng, chống COVID-19 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020. Ảnh: VGP

“Phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và yêu cầu các địa phương trên cả nước cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục tư tưởng chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống COVID-19 sẽ có các Đoàn kiểm tra đột xuất việc thực thi công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Đối với nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra trong tháng 12/2020, như Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II; Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Hà Nội với hơn 2.000 người tham gia… Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo tổ chức thành công, an toàn và đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra đột xuất việc phòng, chống COVID-19 - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Đề cập đến công tác khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo, trực tiếp xử lý, giải quyết việc khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp.

Theo đó, Chính phủ đã cấp gần 16.000 tấn gạo và 1.300 tỉ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng với đó là nguồn lực từ lòng hảo tâm của đồng bào, nhân dân cả nước trước hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà các cơn bão liên tục đồ dồn vào miền Trung thời gian qua.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của bộ KH&ĐT, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam là một điểm sáng khi vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương; nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt được những kết quả khả quan.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 giảm 0,01% so với tháng trước. Bình quân trong 11 tháng của năm 2020, CPI chỉ tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước.

Giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh, 11 tháng đầu năm 2020 giải ngân đạt 79,3% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ (mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2020)...